8 ý tưởng kỳ dị trên smartphone từng bị chê nhưng thực ra không tệ đến thế

0

Tính năng gần đây nhất của HTC U11 là Edge Sense. Về cơ bản, thiết bị cho phép bạn mở bất kỳ ứng dụng nào mà bạn lựa chọn chỉ bằng cách bóp . Mặc dù có vẻ hơi lạ, nhưng nó đang thực sự hoạt động tốt hơn dự kiến.

Ngoài Edge Sense, chúng ta đã thấy khá nhiều tính năng kỳ lạ trên nhiều điện thoại thông minh trong những năm gần đây. Những thay đổi thường thường mang tính rủi ro cao, rất nhiều tính năng được quảng cáo quá đà đã bị các phương tiện truyền thông và người sử dụng chỉ trích, mặc dù không phải tất cả đều tệ.

1. Oppo’s O-Touch

O – Touch ở mặt sau cho phép bạn điều khiển một số ứng dụng trong điện thoại mà không cần đụng vào màn hình.

Năm 2013, Oppo cho ra mẫu điện thoại thông minh N1. Một trong những tính năng nổi bật của điện thoại là O – Touch ở mặt sau. Tính năng này chủ yếu cho phép bạn điều khiển một số ứng dụng trong điện thoại mà không cần đụng vào màn hình. Bạn có thể lướt web, quay về trang chủ, bằng cách lướt ngón tay lên xuống, trái, phải.. Bằng O – Touch. Tính năng này cũng cho phép bạn sử dụng , chuyển nhạc…và nhiều ứng dụng hơn.

Khi lần đầu được giới thiệu, nhiều người đã nghi ngờ về tính hữu dụng của tính năng này và không có nhà sản xuất nào trên thị trường tích hợp nó này vào sản phẩm của mình. Ít ra không phải giống y hệt. Có những điện thoại cũng cho phép bạn dùng máy quét vân tay và hỗ trợ các cử chỉ khác nhau bao gồm vuốt xuống để xem khay thông báo, vuốt sang trái để quay lại và vuốt sang phải để xem các ứng dụng gần đây nhất.

Những điện thoại khác không thể sánh bằng O-Touch của Oppo vì những điện thoại khác thường nhỏ hơn màn hình của N1 rất nhiều.

Liệu tính năng này có được đón chờ trong tương lại? Nhiều khả năng là có. Nó cho chúng ta thêm một cách khác để tương tác với thiết bị và cũng rất tiện dụng khi cầm nắm

Tuy nhiên, nó nên là một tính năng tùy chọn để bạn có thể tắt nó trong trường hợp không muốn sử dụng. Nếu không, nó có thể trở nên khá phiền khi bạn vô tình mở một ứng dụng, chụp ảnh… do nhầm lẫn chỉ bằng cách đặt ngón tay của bạn ở mặt sau của thiết bị.

2. Máy đo quang phổ của Changhong H2

8 ý tưởng kỳ dị trên smartphone từng bị chê nhưng thực ra không tệ đến thế - Ảnh 2.

Điều khiến chiếc điện thoại này nổi bật là bộ cảm biến quang phổ có sẵn gọi là SCiO.

Tại CES 2017, điện thoại thông minh Changhong H2 lần đầu tiên được hé lộ. Điều khiến chiếc điện thoại này nổi bật là bộ cảm biến quang phổ có sẵn gọi là SCiO. Với sự giúp đỡ của nó, bạn có thể quét các vật khác nhau như trái cây, chất lỏng, thuốc men… để xem thành phần hóa học của chúng. Nó hoạt động bằng cách hấp thụ ánh sáng được phản chiếu từ một vật thể, chia nó ra thành một phổ, và sau đó phân tích nó để xác định thành phần hóa học của nó.

Ví dụ, bạn có thể quét một đồ uống để phân tích nồng độ cồn của nó, hoặc một sản phẩm làm đẹp để kiểm tra các chất gây dị ứng có trong đó. Nếu bạn là chơi thể thao, bạn có thể sử dụng máy để kiểm tra số lượng mỡ có trong cơ thể. Tất cả bạn phải làm là đặt bộ cảm biến gần bắp tay của bạn, quét và dữ liệu sẽ hiển thị trên màn hình của bạn. Nhìn rất lạ nhưng hiệu quả của chiếc điện thoại mang lại là rất cao.

3. Giao diện lộn ngược của Alcatel

8 ý tưởng kỳ dị trên smartphone từng bị chê nhưng thực ra không tệ đến thế - Ảnh 3.

Không như những máy khác, tính năng đảo ngược của Idol 4 hoạt động khá tốt.

Alcatel trong dòng sản phẩm có một vài điện thoại thông minh có tính năng “lộn ngược’, bao gồm cả Idol 4. Giao diện điện thoại sẽ xoay hoàn toàn nếu thiết bị bị lật ngược. Điều này khiến cho điện thoại đầu nào cũng có thể sử dụng được. Điện thoại thông minh cũng được trang bị hai loa mặt trước và khi bạn nhận cuộc gọi, chiếc loa ở trên đầu sẽ hoạt động trong suốt cuộc gọi. Vì vậy, do bạn cầm điện thoại đầu nào bạn vẫn có thể dùng mà không có chút khó khăn nào. Do đó, chiếc Idol 4 có thiết kế cân đối, nửa dưới của thiết bị trông giống hệt nửa trên, ít nhất là giống ở mặt trước.

Không như những máy khác, tính năng đảo ngược của Idol 4 hoạt động khá tốt. Kể cả khi điện thoại bị lộn ngược, bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại để trò chuyện với bạn bè trực tuyến, duyệt web, vân vân. Tuy nhiên, có một vấn đề xuất hiện khi bạn khởi động camera mặt trước hoặc sau để chụp ảnh. Trong trường hợp này, bạn phải chắc chắn mình cầm đúng chiều nếu không khi chụp, mọi thứ trong ảnh sẽ bị lộn ngược.

Mặc dù có chút vấn đề nhưng chúng ta có thể coi đây là một tính năng tùy chọn trên điện thoại thông minh. Cũng chả mất gì khi bạn có thể tắt nó đi khi bạn không thích. Tính năng này rất phù hợp với những người hay có giao diện điện thoại lộn xộn. Do đó, một giao diện xoay sẽ là giải pháp tuyệt vời khi ta có thể nhanh chóng trả lời một cuộc gọi hoặc kiểm tra thông báo.

8 ý tưởng kỳ dị trên smartphone từng bị chê nhưng thực ra không tệ đến thế - Ảnh 4.

Tuy nhiên, cũng có những vấn đề khác liên quan đến tính năng này. Nếu những điện thoại thông minh không có thiết kế đối xứng như Idol 4, khi sử dụng, bạn sẽ nhìn như đang cầm ngược điện thoại. Ngoài ra, sẽ rất khó để mở khóa thiết bị lộn ngược với dấu vân tay của bạn nếu máy quét nằm ở mặt trước. Mặc dù giao diện kì lạ này có khá nhiều tiện ích, nhưng cũng có một vài lý do khiến nó không thực sự hấp dẫn..

4. Trackball

8 ý tưởng kỳ dị trên smartphone từng bị chê nhưng thực ra không tệ đến thế - Ảnh 5.

Một số người có thể không ngại việc trackball đang trở lại, đặc biệt là trên các thiết bị nhỏ.

Những dòng điện thoại thông minh Android đời đầu, bao gồm cả Nexus One, sẽ luôn có trackball. Tất nhiên, công nghệ này bị xếp vào hạng cũ, “cổ lỗ sĩ” mà không ai muốn thấy trên điện thoại thông minh của mình ngày này.

Tuy nhiên, giống như những người hâm mộ bàn phím QWERTY, một số người có thể không ngại việc trackball đang trở lại, đặc biệt là trên các thiết bị nhỏ. Ví dụ, người dùng sẽ di chuyển dễ dàng khi sử dụng trackball hơn là bằng cách sử dụng ngón tay. Bình thường, bạn phải nhấn vào màn hình khá nhiều lần để bấm được vào ứng dụng mình muốn. Điều này không phải vấn đề lớn nhưng nó khá là phiền với nhiều người.

Tuy nhiên, khả năng nhìn thấy trackball lại xuất hiện trên các thiết bị trong tương lai là rất ít. Trừ phi một nhà đầu tư cực lớn quyết định tạo ra một điện thoại thông minh mang phong cách cổ. Một chiếc điện thoại mới tích hợp những tính năng cũ. Như vậy, sản phẩm sẽ mang giá trị kỷ niệm cho rất nhiều người, nhưng không chắc nó sẽ bán chạy.

Chúng ta không nên mong đợi nhiều nhưng ngày nay, mọi thứ đều có thể xảy ra.

5. Máy chiếu Samsung

8 ý tưởng kỳ dị trên smartphone từng bị chê nhưng thực ra không tệ đến thế - Ảnh 6.

Một máy chiếu 1080p tích hợp di động sẽ tiện chia sẻ hình ảnh, video với bạn bè hơn cái màn hình 5 inch thông thường.

Nếu là tín đồ công nghệ, các bạn sẽ nhớ đến máy chiếu tích hợp điện thoại Samsung. Trở lại năm 2012 tại MWC ở Barcelona, ​​Samsung đã giới thiệu điện thoại thông minh Galaxy Beam. Nó không gây ấn tượng trong bộ phận kỹ thuật nhưng đã nổi bật giữa đám đông nhờ vào máy chiếu pico của nHD với độ phân giải 640 x 360 và độ sáng 15 lumen. Thiết bị có thể hiển thị phim và hình ảnh lên đến 50 inch và được trang bị một nút dành riêng cho máy chiếu.

Về mặt thì lý thuyết thì nghe rất tuyệt vời. Tuy nhiên, nó đã làm thất vọng rất nhiều người. Ngay cả trong điều kiện sáng lý tưởng, ánh sáng phát ra rất yếu, khiến mọi người không nhìn được. Nó chỉ có thể làm việc tốt trong môi trường thiếu sáng. Ngoài ra, sau một thời gian dùng, điện thoại bị nóng lên.

Do lỗi đó, nhiều người coi đây là một lời quảng cáo sai sự thật. Vì công nghệ không nhận được nhiều phản hồi tích cực cho lắm. Tuy nhiên, vài năm sau, nếu công nghệ này quay trở lại với những cải tiến thích hợp thì cũng là một tín hiệu đáng mừng. Một máy chiếu 1080p tích hợp di động sẽ tiện chia sẻ hình ảnh, video với bạn bè hơn cái màn hình 5 inch thông thường.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề tích hợp điện thoại thông minh với máy chiếu là nó khiến cho điện thoại trở nên khá dày. Ví dụ, Lenovo đã tìm ra cách xử lý vấn đề bằng cách phát hành một Moto Mod gọi là Máy chiếu Insta-Share. Về cơ bản, thiết bị sẽ được gắn vào mặt sau của Z Moto. Đây là một giải pháp tuyệt vời, nhưng hầu hết các nhà sản xuất khác không thể làm điều tương tự khì đa số điện thoại thông minh không có thiết kế kiểu mô-đun. Điều này có nghĩa rằng việc tích hợp điện thoại mỏng dính hiện với một chiếc máy chiếu là điều không thể có trong tương lai gần.

6. Ống kính xoay của Oppo

8 ý tưởng kỳ dị trên smartphone từng bị chê nhưng thực ra không tệ đến thế - Ảnh 7.

Một vài điện thoại thông minh Oppo, như N1 đã được đề cập trong bài này và lần này điện thoại nhắc đến là mẫu: N3 – được trang bị một camera xoay. Thay vì hai camera – phía trước và sau – N3 sở hữu một ống kính có thể xoay và sử dụng ở cả hai hướng. Bạn có thể xoay nó bằng tay, hoặc trong trường hợp của N3, nó cũng sẽ tự xoay sở nhờ cơ chế tự động.

Lúc đầu, nó được coi là quảng cáo lỗi vì không làm tăng giá trị thực sự của điện thoại. Nhưng bản thân chiếc điện thoại này cũng khá nổi bật so với những đối thủ cùng tầm. Đáng buồn thay, ý tưởng đó không phổ biến ở thời điểm đó và không có nhà sản xuất nào cố gắng thiết kế lại mẫu đó. Tuy nhiên, ý tưởng là không thực sự tệ, đặc biệt là nếu bạn có thể làm cho máy ảnh tự động xoay với một cú chạm duy nhất.

Bình thường, trong một chiếc điện thoại, camera sau thường tốt hơn camera trước. Camera xoay của N3 đã cho phép người dùng chụp được những bức selfie thực chất lượng và điều đó đã hấp dẫn rất nhiều người. Vấn đề duy nhất là các máy ảnh như thế này trông hơi buồn cười.

Hiện tại không ai biết làm thế nào để ý tưởng có thể hoạt động trong tương lai nhưng hiện tại, điện thoại 2 camera sẽ vẫn là giải pháp tối ưu cho hầu hết điện thoại.

7. Màn hình sinh đôi của Yota

8 ý tưởng kỳ dị trên smartphone từng bị chê nhưng thực ra không tệ đến thế - Ảnh 8.

Thiết bị YotaPhone là duy nhất trên thị trường vì chúng có hai màn hình. Ngoài màn hình tiêu chuẩn lên phía trước được sử dụng cho tương tác, chúng còn có màn hình E-ink ở mặt sau. Nhiều người đã coi đây là một chiêu trò quảng cáo nhưng, có rất nhiều trường hợp sử dụng màn hình thay cho Kindle trên điện thoại và nhiều người cũng muốn tính năng nay ở những điện thoại khác.

Thực tế là việc đọc sách điện tử trên điện thoại thông minh trong một thời gian dài không tố cho mặt nhưng màn hình hiển thị E-ink phù hợp hơn cho người yêu sách, vì nó không gây ra nhiều căng thẳng. Nó cũng không tiêu thụ năng lượng nhiều và màn hình không bị lóa khi đứng dưới ánh nắng mặt trời.Và nếu bạn đang dùng màn hình hiện thị 1 mà điện thoại hết pin, bạn vẫn sử dụng được điện thoại.

Thêm một màn hình là giá của thiết bị tăng lên một chút, mặc dù sự khác biệt không phải là lớn. Tuy nhiên màn hình E-Link không thực sự đắt, thậm chí rẻ hơn rất nhiều màn hình hiện đại ngày nay. Ý tưởng thì rất tốt nhưng đáng tiếc không ai “mượn” nó này để sản xuất đại trà. Yota đang chuẩn bị cho Yotaphone 3 để phát hành vào cuối năm nay. Vì vậy, ý ​​tưởng này vẫn “sống sót” một cách kì diệu.

8. Chức năng tự hồi phục của LG G Flex.

8 ý tưởng kỳ dị trên smartphone từng bị chê nhưng thực ra không tệ đến thế - Ảnh 9.

LG G Flex, được công bố vào năm 2013, là một chiếc điện thoại khá độc đáo: điện thoại thông minh đi kèm với chức năng tự phục hồi những vết xước trên lưng. Mặc dù rất nhiều người đã nghi ngờ tính năng này, nhưng về khía cạnh nào đó, nó đã phát huy tác dụng.

Nó có thể tự phục hồi những vết trầy xước nhỏ gây ra bởi các phím và các vật khác nhưng khôn thể tự phục hồi nếu vết xước được gây ra bởi những vật nặng. Những người sở hữu điện thoại dường như thích tính năng này, và nó cũng có mặt trên LG G Flex 2. Tuy nhiên, chúng tôi đã không nhìn thấy nó trên bất kỳ điện thoại thông minh mới của LG. Thật đáng tiếc. Ngày này, các thiết bị có thể bị trầy khá dễ dàng. Đó là những gì chúng ta đang cố gắng để ngăn chặn. Nhưng tai nạn xảy ra, đó là lý do tại sao có một điện thoại với một tự phục hồi. Tất nhiên, bạn sẽ phải từ bỏ thủy tinh và kim loại cơ thể mà nhiều điện thoại hàng đầu tàu với những ngày này. Bạn có thể kiểm tra quảng cáo của LG dưới đây để xem cách hoạt động của nó.

Hành trang chụp ảnh đẹp không cần máy chuyên nghiệp

0

Bên cạnh đó, smartphone đem lại thao tác dễ dàng và giao diện trực quan hơn, giúp người dùng có thể chụp ảnh ngay mà không cần phải “mò mẫm” quá nhiều như trước. Vậy thì giờ đây muốn có được những bức ảnh đẹp, ta cần phải chuẩn bị những gì?

1. Smartphone có camera chất lượng tốt, khẩu độ lớn

Chúng ta thường lầm tưởng megapixel là yếu tố duy nhất quyết định ảnh “xịn”. Thực tế mà nói, để có một bức ảnh đẹp, camera trên chiếc điện thoại không chỉ yêu cầu mỗi khoản megapixel, nó còn là sự tổ hợp của cảm biến tốt, chất lượng ống kính tốt và đặc biệt hơn chính là khẩu độ lớn để có thể thu được nguồn sáng nhiều hơn, ít nhiễu hạt hơn cũng như xoá phông “mù mịt” hơn.

Trước đây để hội tụ đủ những yếu tố này, người dùng chỉ có thể tìm mua các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Nhưng thời thế đã đổi thay, Samsung giờ đây cũng có thể đáp ứng được những nhu cầu “sang chảnh” này của người dùng ở ngay chiếc điện thoại tầm trung Galaxy J7 Pro của họ. Với camera sau 13 MP cùng khẩu độ mở lớn f/1.7, đây được xem là sản phẩm tầm trung hiếm hoi có phần cứng chụp ảnh khủng đến như vậy. Và khi được cầm thiết bị này trên tay đi chụp ảnh, bạn mới thấy được camera của Galaxy J7 Pro thật sự tốt đến nhường nào.

Hành trang chụp ảnh đẹp không cần máy chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Có thể bạn không biết nhưng khẩu độ thực sự là tác nhân đóng vai trò mấu chốt trong việc tạo nên những bức ảnh “ảo diệu”, và quan trọng nhất là triệt tiêu nhược điểm khi chụp ảnh thiếu sáng. Đơn giản, khẩu độ càng lớn thì lượng ánh sáng vào càng nhiều chỉ trong thời gian ngắn, giúp bạn chộp được những khoảnh khác như ý trong tích tắc mà không bị mờ nhòe, thay vì phải đẩy ISO lên cao khiến ảnh nhiễu hạt. Khẩu độ càng lớn, độ sâu trường ảnh càng mỏng, hay nói cách khác, chủ thể lấy nét sẽ nổi lên so với hậu cảnh, tạo nên hiệu ứng “bokeh” hoặc xóa phông khác biệt.

Hành trang chụp ảnh đẹp không cần máy chuyên nghiệp - Ảnh 3.

2. Gear 360 2017

Gear 360 là một trợ thủ không thể thiếu trong những buổi đi chụp ngày nay. Với xu hướng giới trẻ đang dần chuyển sang thể loại ảnh 360 độ và đặc biệt là cả Facebook cũng cho phép đăng tải/xem ảnh này thì bạn còn chờ gì nữa mà không trang bị ngay cho mình một chiếc Samsung Gear 360 phiên bản 2017. Với khả năng phản hồi nhanh cùng nhiều tuỳ chọn thú vị, Gear 360 2017 sẽ đem lại nhưng trải nghiệm lạ lẫm chưa từng có và sẽ khiến bạn bè xung quanh “lác mắt” cho mà xem.

Hành trang chụp ảnh đẹp không cần máy chuyên nghiệp - Ảnh 4.

3. Pin sạc dự phòng

Dùng nhiều rồi cũng đến lúc cạn pin, đừng vì chính nguồn tài nguyên này khiến cho cuộc vui của bạn bị cắt đứt giữa chừng. Chẳng ai muốn đang chụp ảnh cho người yêu hoặc đang dạo phố chụp mà điện thoại lại tắt ngủm đúng không? Thế nên trước khi bước ra khỏi nhà để đi chụp, hãy chắc chắn rằng bạn đã mang theo cả pin sạc dự phòng để chuyến đi chụp được trọn vẹn nhé.

Hành trang chụp ảnh đẹp không cần máy chuyên nghiệp - Ảnh 5.

Nhà đồng sáng lập thứ ba của Apple chưa bao giờ dùng iPhone và không hề hối hận vì điều đó!

0

Ronald Wayne sống trong một căn nhà nhỏ tại thị trấn Pahrump, Nevada. Designer “lão làng” ở độ tuổi 83 này chính là người đồng sáng lập thứ ba của , dù bây giờ người ta vẫn xem ông là một kẻ ngốc vì đã bán 10% cổ phần của mình với giá 800 USD (khoảng 18,2 triệu đồng) chỉ sau 12 ngày khi công ty được thành lập vào năm 1976. Nếu ông vẫn giữ số cổ phần ấy, ước tính giá trị cổ phiếu của ông sẽ lên đến 67 tỉ USD (tương đương khoảng 1 triệu rưỡi tỉ đồng).

Nhưng Wayne chia sẻ rằng, ông không hề hối hận về quyết định này của mình dù chỉ là một phút. Trong những năm làm việc, ông đã xuất bản hai quyển sách, bao gồm quyển tự truyện mang tên: Adventures of An Apple Founder (Chuyến phiêu lưu của nhà sáng lập Apple).

Wayne đã gặp Steve Jobs khi đang làm việc tại Atari. Theo ông, ông đã phải gia nhập vào Apple để giải quyết tranh chấp giữa Jobs và Steve Wozniak về việc liệu rằng, các bo mạch của Apple thuộc quyền sở hữu của ai.

Trang Motherboard đã gọi cho Wayne trong một cuộc điện thoại gần đây để nói về những ngày đầu của ông tại Apple, quan điểm của ông về nền công nghệ hiện đại và lí do vì sao ông không hề cảm thấy hối tiếc khi đã rời bỏ một công ty mà giờ đây đã trở thành một trong những “ông lớn” trong làng công nghệ và có sức ảnh hưởng toàn cầu. Wayne lúc đó đã gửi cho trang Motherboard một bức ảnh của chính ông để minh hoạ cho bài viết này qua thư bưu thiếp. Và đây chính là bức ảnh ông ấy đã gửi.

Wayne đã gửi cho trang Motherboard một bức ảnh của chính ông để minh hoạ cho bài viết

Đoạn phỏng vấn dưới đây đã được chỉnh sửa và cô đọng.

Sau khi Apple trở nên lớn mạnh, Steve Jobs hay Steve Wozniak có quay lại để cho ông nhiều tiền hơn không?

Jobs đã đến chỗ của tôi trong ba lần khác nhau. Chúng tôi ăn trưa cùng nhau và ông ấy đề nghị đưa tôi vào một vị trí trong công ty. Nhưng cả ba lần tôi đều khước từ. Họ không hề cho tôi tiền. Tôi chắc chắn, Woz rất muốn làm vậy, nhưng có lẽ vì một tính cách kì lạ nào đó của Jobs đã khiến ông ấy có cái nhìn khá khác biệt về tiền bạc so với Woz.

Nhiều lời đồn đại cho rằng, Jobs và Wozniak không bao giờ hoà hợp với nhau. Ông nhìn nhận điều này như thế nào?

Steve Jobs và Woz luôn dành cho nhau những lời ca ngợi, nhưng họ mang những tính cách rất khác biệt. Hãy để tôi liên tưởng như thế này cho dễ hiểu: nếu bạn phải chọn lựa giữa Steve Jobs và một khối băng, chắc chắn bạn sẽ chọn khối băng để sưởi ấm cơ thể. Nhưng có thể đó cũng chính là lí do khiến Apple tiến xa như bây giờ.

Hiện tại thì ông đang dùng sản phẩm gì của Apple?

[cười lớn] Tôi chưa bao giờ dùng sản phẩm của Apple cả! Tôi thậm chí còn không có một chiếc máy vi tính cho đến giữa những năm 90. Tôi sẽ làm gì với nó đây? Nếu anh nói “làm điều gì ông muốn”, thì tôi sẽ đến chỗ làm việc của anh đấy. Tôi cần biết một lí do. Vào giữa những năm 90, một người bạn yêu cầu tôi viết cho anh ta một mẩu chuyện ngắn và sau đó tôi gửi cho anh ấy một bản thảo bằng máy đánh chữ. Chính vì vậy tôi cần một người lắp ráp một chiếc máy vi tính cho tôi. Chiếc máy đó chỉ có mạng Internet tối giản và Wordperfect (của Corel) trong đấy. Và ròng rã suốt quãng đời của mình, tôi chẳng có gì ngoài những chiếc máy vi tính đơn giản nhất.

Tôi đã có cơ hội được phỏng vấn trước hàng trăm khán giả ở Brighton, Anh. Người phỏng vấn nói thế này: “Tôi biết ông chưa bao giờ sử dụng một sản phẩm nào của Apple cả, nhưng bây giờ tôi sẽ tặng ông một cái iPad nhé”. Tôi đã nghĩ anh ta rất tuyệt đấy chứ. Tôi lấy làm cảm kích và khi quay trở về Mỹ, tôi đã đưa nó cho con trai nuôi của tôi – người đã hướng dẫn cho tôi cách sử dụng iPad. Nhưng một khi có iPad trong tay, con trai của tôi sẽ không dễ dàng để tôi giành lại đâu! Đó có lẽ là khoảnh khắc duy nhất tôi cảm thấy mình đang sở hữu một sản phẩm của Apple.

Tôi chưa bao giờ hoạt động nhiều trên máy tính. Tôi là một kĩ sư tự-dạy-tự-học trong hơn sáu mươi năm qua. Tôi tự dạy mình những thiết bị điện tử bằng ống chân không, vì ống chân không là thứ duy nhất tôi có thể xoay sở được, vì đến khoảng 10-15 năm sau thì mới xuất hiện bóng bán dẫn. Sau khi bóng bán dẫn trở nên phổ biến, tôi tự học nguyên lí hoạt động của nó. Và khi mạch tích hợp xuất điện trở nên phổ biến, tôi lại tự học nguyên lí hoạt động của nó.

Nhà đồng sáng lập thứ ba của Apple chưa bao giờ dùng iPhone và không hề hối hận vì điều đó! - Ảnh 2.

Logo đầu tiên của Apple do Ronald G. Wayne thiết kế

Ông đã thiết kế logo đầu tiên của Apple. Ông có thể chia sẻ một vài điều xung quanh logo này hay không?

Tôi biết vào thời điểm đó thì đây không phải là một logo của thế kỉ 20, mà là của thế kỉ 19. Nhưng cốt yếu là vui thôi. Tất cả mọi thứ chúng tôi nỗ lực ngay từ đầu cũng chỉ xuất phát từ niềm vui.

Tôi hiểu rõ vị trí của mình khi đang núp dưới bóng của những tài năng trẻ lúc bấy giờ. Tôi đã già hơn chúng tận 20 tuổi rồi. Vì vậy tôi chọn bút mực để phác hoạ logo này. Tôi cố dựng lại bức tranh của quả táo và Newton, và ý tưởng lớn được khai sinh từ đó. Ông ấy về cơ bản là một nhà khoa học tự nhiên lỗi lạc. Ông đã khám phá ra quang học và trọng lực. Newton đã xây dựng một bản giải thích về cơ học và toán học, tại sao đạn súng thần công lại hoạt động theo nguyên lí ấy. Sự tương quan trực tiếp đã kích thích phát triển ý tưởng này. Woz và Jobs đều tham gia vào nhóm người có sở thích dùng máy tính doanh nghiệp để mở rộng các máy tính cá nhân. Woz tập trung vào việc thiết kế một bo mạch đơn giản, Jobs nhấn mạnh từ “Apple”. Chính vì vậy, tôi đã kết nối chúng với quả táo của Newton.

Tôi giống như là một người lớn vào phòng canh chừng những đứa trẻ đang chơi đùa vậy. Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn phù hợp, dù nó không phải là một logo hiện đại. Một logo hiện đại như GM sẽ phát huy tối đa tiềm năng của mình. Tôi đã nhìn thấy logo đó ở rất nhiều nơi. Tôi nhận được mail của fan hâm mộ trên khắp thế giới. Họ còn gửi cho tôi bản sao của logo để tôi kí tên vào đấy. Tôi có một con dấu, và tôi sử dụng nó như một cách chứng nhận.

Thế ông đang dùng điện thoại gì?

Tôi không dùng điện thoại di động, nhưng tôi phòng sẵn một cái trong xe hơi trong trường hợp khẩn cấp, đó là một chiếc điện thoại TracFone.

Vậy ông không có ứng dụng hay trò chơi nào trong đấy à, thưa ông Wayne?

Ồ không. Tôi có những sở thích khác. Tôi dùng thu nhập của mình để sưu tập tem và tiền đồng xu. Người ta chọn đầu tư vào vàng bạc. Tôi sẽ chẳng đầu tư vào những thứ liên quan đến đô-la, vì tôi không biết khi nào mái nhà sẽ sụp xuống, và dĩ nhiên một ngày đẹp trời nào đó nó sẽ diễn ra. Sau Thế chiến II, 40 quốc gia đã ngồi lại và đàm phán về tỉ giá và tỉ giá hối đoái. Trước đó họ dùng vàng làm tiêu chuẩn. Nhưng Thế chiến II đã trở thành một trận chiến tốn kém nhất trong lịch sử và nhiều quốc gia đã phải phá sản. Adam Smith trong quyển sách Wealth of Nations đã cho rằng, mọi quốc gia sử dụng hệ thống tiền tệ fiat đều sẽ trở nên lạm phát. Và thật sự điều đó đã xảy đến.

Bây giờ ông có hối hận nào khi đã bán cổ phần của Apple hay không?

Tôi đã từng một lần bán đi căn nhà của mình ở bang Florida (Mỹ). Nhưng tôi có hối tiếc khi bán cổ phần của Apple không ư? Hoàn toàn không! Đó sẽ là câu trả lời dứt khoát cho đến khi tôi chết đi. Có một vài lí do khiến tôi rời khỏi Apple. Trên hết, đam mê của tôi không dành cho máy tính, mà là máy đánh bạc. Tôi mang một niềm đam mê mãnh liệt và khao khát thiết kế ra những chiếc máy đánh bạc đẹp đẽ nhất.

Khi ở độ tuổi 40, lúc đấy Wozniak và Jobs đang ở độ tuổi 20, thì đó giống bắt một con hổ bằng đuôi vậy. Nếu như tôi ở lại Apple, tôi có thể sẽ trở thành người đàn ông giàu có nhất… trong nghĩa trang. Tôi biết rằng, mình sẽ không bao giờ thực hiện được đam mê của mình nếu như tôi tiếp tục làm việc cho Apple.

Ai cũng từng ước có một chiếc máy nuôi thú ảo nhưng chẳng mấy người hay nó ra đời như thế nào

0

Mặc dù được biết đến ở Việt Nam nhiều hơn với tên gọi “máy nuôi thú ảo”, cái tên Tamagotchi của món này là sự kết hợp của 2 từ Tiếng Nhật たまご (tamago, hay ‘trứng’) và ウオッチ (Uocchi, hay ‘xem’). Tamagotchi được tạo ra bởi một nhân viên Bandai có tên Aki Maita cùng sự trợ giúp của Akhirio Yoki đến từ công ty đồ chơi WIZ. Theo một bài phỏng vấn, Maita nghĩ ra ý tưởng một chiếc máy nuôi thú ảo sau khi xem một đoạn quảng cáo trên TV với hình ảnh một cậu học sinh Nhật Bản mang theo rùa đến trường. Thời điểm đó, không nhiều trẻ em Nhật được nuôi thú cưng. Sau khi nghiên cứu thị trường, Maita quyết định sẽ tạo ra một món đồ với kích thước nhỏ, dễ dàng bỏ túi và có hình quả trứng.

Đây là “mẹ đẻ” của những chiếc máy nuôi thú ảo.

Máy Tamagotchi đầu tiên được ra mắt vào năm 1996 và ngay lập tức trở thành một cơn sốt tại Nhật Bản. Bandai khi ấy thực tế không quá tự tin vào sức hấp dẫn của món đồ chơi này và chỉ sản xuất vài nghìn máy đợt đầu. Nhận ra cơn sốt mới, Bandai ngay lập tức đẩy mạnh quá trình sản xuất và doanh số năm đầu của Tamagotchi đã lên tới hàng triệu máy. Ở Mỹ, Tamagotchi cũng được đón nhận nồng nhiệt. Cửa hàng đồ chơi FAO Schwartz bán được 10.000 máy trong vỏn vẹn 24 giờ khiến họ phải dùng xe tải để vận chuyển mới kịp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ai cũng từng ước có một chiếc máy nuôi thú ảo nhưng chẳng mấy người hay nó ra đời như thế nào - Ảnh 2.

Không chỉ ở quê nhà, Tamagotchi còn gây sốt ở rất nhiều nơi khác, trong đó có cả thị trường khó tính như Mỹ.

“Tôi đang dạy xã hội hiện đại Nhật Bản ở Đại học Houston khi Tamagotchi gây sốt,” Merry White, một giáo sư chuyên nghiên cứu văn hóa Nhật Bản chia sẻ. “Ở nhiều bể bơi, người ta còn thuê cả những người “nhắc chơi Tamagotchi” để đảm bảo thú cưng của những đứa trẻ không “qua đời” khi chúng đang bơi”. Có thể bạn chưa biết, những phiên bản đầu tiên của Tamagotchi không cho phép người dùng “tạm dừng” vòng đời của thú ảo bằng bất kì cách nào.

Ai cũng từng ước có một chiếc máy nuôi thú ảo nhưng chẳng mấy người hay nó ra đời như thế nào - Ảnh 3.

Doanh số Tamagotchi bắt đầu giảm nhanh từ năm 2011.

Nếu từng chơi Tamagotchi và còn nhớ, bạn sẽ bắt đầu hành trình nuôi thú với một quả trứng. Sau vài phút, trứng sẽ nở và một thú cưng bé con sẽ xuất hiện. Trong bản gốc trò chơi này, thú cưng sơ sinh có tên Babytchi. Người chơi sẽ chăm sóc thú cưng của mình bằng một số nút bấm trên máy, ví dụ như cho ăn, dọn dẹp… Ngoài ra, bạn còn phải giữ chúng hạnh phúc bằng cách chơi các trò chơi. Việc cho ăn và dọn dẹp cũng cực kì quan trọng. Nếu quá bẩn, thú cưng của bạn có thể bị ốm. Dần dần, thú cưng sẽ “tiến hóa” lên các bước tiếp theo.

Khi không được người chơi quan tâm, thú cưng có thể sẽ “qua đời”. Trong phiên bản gốc ở Nhật Bản, một bia mộ sẽ hiển thị trên màn hình đánh dấu sự “ra đi” của một chú thú cưng. Tuy nhiên, ở phiên bản tại Mỹ, hình ảnh này có vẻ đã được giảm nhẹ và thay thế bằng hình ảnh thú cưng có cánh và bay trên màn hình. Bandai giải thích rằng đây là lúc thú cưng “trở về với hành tinh mẹ của mình.”

Đến nay, những chiếc máy Tamogotchi không còn dễ mua như trước nhưng vẫn có nhiều cách để bạn trải nghiệm trò choi này nếu muốn, ví dụ như thông qua các ứng dụng di động.

(Theo Kênh 14)
Thay màn hình iphone 6, Thay màn hình iphone 5

Vì công nghệ phát triển quá nhanh, đây là 10 thứ chắc chắn sẽ bị quên lãng trong 10 năm nữa

0

phát triển từng ngày, và những công nghệ không bắt kịp với thời đại chắc chắn sẽ bị đào thải dần dần. Có những món đồ công nghệ đã luôn gắn liền với tuổi thơ của chúng ta, nhất là với lứa 8x và 9x đời đầu, hãy cùng nhau xem lại những món đồ công nghệ này nhé vì chắc chắn nó sẽ bị quên lãng vào khoảng 10 năm nữa đấy.

1. Xem giờ chiếu phim TV trên báo chí, bây giờ thì chỉ cần xem trên mạng là xong.

2. Hồi xưa để xem một bộ phim dài thì cần phải dùng đến 2 băng, bây giờ chỉ cần 1 cái đĩa hoặc 1 cái USB mà thôi.

Vì công nghệ phát triển quá nhanh, đây là 10 thứ chắc chắn sẽ bị quên lãng trong 10 năm nữa - Ảnh 2.

3. Bàn phím số trên điện thoại, giờ đây mấy ai biết được cách nhắn tin chỉ bằng 12 nút như thế này?

Vì công nghệ phát triển quá nhanh, đây là 10 thứ chắc chắn sẽ bị quên lãng trong 10 năm nữa - Ảnh 3.

4. Hồi xưa muốn gọi điện thoại thì phải ngừng dùng , còn giờ thì chuyện này đã hầu như không còn tồn tại nữa.

Vì công nghệ phát triển quá nhanh, đây là 10 thứ chắc chắn sẽ bị quên lãng trong 10 năm nữa - Ảnh 4.

5. Lựa chọn nhạc muốn nghe bằng một quyển sổ đặc biệt như thế này.

Vì công nghệ phát triển quá nhanh, đây là 10 thứ chắc chắn sẽ bị quên lãng trong 10 năm nữa - Ảnh 5.

6. Và lâu lâu thì ghi nhạc mình thích ra đĩa để dành mà nghe. Giờ đây thì chiếc smartphone đã có thể làm mọi điều đó.

Vì công nghệ phát triển quá nhanh, đây là 10 thứ chắc chắn sẽ bị quên lãng trong 10 năm nữa - Ảnh 6.

7. Hồi xưa bỏ trong túi đủ tất cả các món đồ công nghệ, ví dụ như máy iPod để nghe nhạc hay điện thoại dùng để gọi điện nhắn tin. Giờ đây chỉ cần một chiếc smartphone là chúng ta có thể làm đủ mọi chuyện.

Vì công nghệ phát triển quá nhanh, đây là 10 thứ chắc chắn sẽ bị quên lãng trong 10 năm nữa - Ảnh 7.

8. Chúng ta đã phải từng chờ màn hình tắt máy tính như thế này.

Vì công nghệ phát triển quá nhanh, đây là 10 thứ chắc chắn sẽ bị quên lãng trong 10 năm nữa - Ảnh 8.

9. Đã có ai từng được trải nghiệm con chuột có quả bóng như thế này chưa? Và mỗi lần chuột hoạt động không trơn tru thì chúng ta phải lôi quả bóng ra để vệ sinh.

Vì công nghệ phát triển quá nhanh, đây là 10 thứ chắc chắn sẽ bị quên lãng trong 10 năm nữa - Ảnh 9.

10. Và cuối cùng là hệ thống nâng hạ kính “chạy bằng cơm” như thế này. Giờ đây xe ô tô nào cũng được trang bị hệ thống nâng hạ kính điện tử hiện đại.

Vì công nghệ phát triển quá nhanh, đây là 10 thứ chắc chắn sẽ bị quên lãng trong 10 năm nữa - Ảnh 10.

Đây là 10 mẹo cực đơn giản để bạn “cai nghiện” smartphone hiệu quả nhất

0

là một thứ rất tuyệt vời và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên khi mẹ hay bà của bạn nhắc đừng ôm suốt trong bữa ăn với gia đình thì bạn nên nghe theo điều đó.

Nghiện điện thoại là một vấn nạn thực sự trong những năm qua. Tuy chúng ta không để ý nhưng việc thường xuyên sử dụng điện thoại khi đang đi bộ, làm việc, lái xe, lúc ngủ, v.v… là những việc chứng tỏ độ “nghiện” của con người. Đây là 10 mẹo rất đơn giản để bạn dần “cai” được smartphone để khiến cuộc sống của bạn không phụ thuộc vào nó nữa.

1. Đừng sử dụng smartphone trên giường ngủ

Các nhà khoa học cho biết màn hình của các thiết bị điện tử có phát ra ánh sáng xanh làm ảnh hưởng đến các hoóc-môn tiết ra các chất để khiến con người nguồn ngủ. Cho nên việc đầu tiên bạn cần nên làm là bỏ thói quen sử dụng smartphone khi ngủ buổi tối, việc này sẽ cải thiện sức khỏe của bạn nhiều lắm đấy.

2. Dùng đồng hồ báo thức riêng

Đây là 10 mẹo cực đơn giản để giúp bạn cai nghiện smartphone một cách hiệu quả nhất - Ảnh 2.

Nếu dùng điện thoại để báo thức, bạn sẽ ôm suốt cả buổi sáng cho xem. Hãy để xa điện thoại ở tầm với trước khi ngủ, và dùng một chiếc đồng hồ báo thức riêng.

3. Không sử dụng điện thoại khi ăn

Đây là 10 mẹo cực đơn giản để giúp bạn cai nghiện smartphone một cách hiệu quả nhất - Ảnh 3.

Thay vào đó, hay nói chuyện với mọi người ở bàn ăn. Nó còn làm cho bạn giảm cân nữa vì các nghiên cứu khoa học cho biết bạn sẽ ăn nhiều hơn bình thường nếu sử dụng điện thoại vì nó sẽ làm bạn phân tâm.

4. Tắt thông báo không cần thiết

Đây là 10 mẹo cực đơn giản để giúp bạn cai nghiện smartphone một cách hiệu quả nhất - Ảnh 4.

Không có thông báo = không kiểm tra điện thoại liên tục.

5. Xóa những ứng dụng thừa

Đây là 10 mẹo cực đơn giản để giúp bạn cai nghiện smartphone một cách hiệu quả nhất - Ảnh 5.

Như vậy bạn sẽ không có dịp để nghịch điện thoại lúc rảnh rỗi, thay vào đó là làm chuyện khác có ý nghĩa hơn.

6. Làm mã mở khóa của bạn phức tạp hơn

Đây là 10 mẹo cực đơn giản để giúp bạn cai nghiện smartphone một cách hiệu quả nhất - Ảnh 6.

Như vậy mỗi lần muốn kiểm tra điện thoại bạn sẽ “nản” hơn, khiến bạn không kiểm tra nhiều nữa.

7. Tập trung vào việc giao tiếp với người khác

Đây là 10 mẹo cực đơn giản để giúp bạn cai nghiện smartphone một cách hiệu quả nhất - Ảnh 7.

Bạn nghĩ thế nào khi mình đang nói chuyện với ai đó mà họ cứ chúi mắt chúi mũi vào điện thoại?

8. Cài điện thoại về chế độ máy bay lúc ngủ

Đây là 10 mẹo cực đơn giản để giúp bạn cai nghiện smartphone một cách hiệu quả nhất - Ảnh 8.

Bạn sẽ không còn bị quấy rầy bởi các thông báo lúc đang ngon giấc nữa.

9. Lâu lâu hãy dành hẳn một ngày không sử dụng điện thoại

Đây là 10 mẹo cực đơn giản để giúp bạn cai nghiện smartphone một cách hiệu quả nhất - Ảnh 9.

Trong ngày này, bạn hãy đi ra ngoài khám phá những địa điểm mới và các điều thú vị trong thành phố.

10. Hãy thực hiện việc “cai nghiện” một cách từ từ

Đây là 10 mẹo cực đơn giản để giúp bạn cai nghiện smartphone một cách hiệu quả nhất - Ảnh 10.

Smartphone vẫn là một vật dụng rất cần thiết cho cuộc sống của chúng ta, cho nên mục tiêu ở đây không phải là bỏ hẳn smartphone, mà chỉ là giảm “độ nghiện” mà thôi. Hãy thực hiện những việc trên một cách từ từ nhé.

(Theo Kênh 14)
Thay màn hình iphone 6, Thay màn hình iphone 5

Cận cảnh iPhone 8 hoàn thiện nhất, chẳng trách nó có thể là chiếc iPhone đắt nhất lịch sử Apple

0

Nếu như nhiều bản thiết kế đi theo hướng “thêm thắt” những tính năng mới, vượt quá giới hạn của công nghệ hiện tại, thì lại có không ít bản thiết kế bám sát theo những tin đồn về chiếc điện thoại mà đang ấp ủ. Những bản thiết kế này theo đó thường được những người thích sự thực tế yêu thích. Bản thiết kế 8 mới đây nhất mà tài khoản Concepts Creator tung ra là một trong số đó. Thành thực mà nói, bản thiết kế này không mang đến nhiều điều mới mẻ so với nhiều concept đã từng được công bố. Tuy nhiên, sự chau truốt mà tác giả kì công thực hiện vẫn khiến nhiều người cảm thấy thích thú. Đây chính là thiết kế có thể là thiết kế chính thức của iPhone 8 sẽ trình làng vào tháng 9 này.

Đúng như những thông tin liên quan đến iPhone 8 rò rỉ, chiếc iPhone trong bản thiết kế này có thiết kế hai mặt kính cùng phần khung viền kim loại, mà nhiều khả năng là thép không gỉ. Máy có mặt trước gần như được phủ hoàn toản bởi màn hình, trừ một phần diện tích nhỏ dành cho cụm camera trước/ cảm biến/ loa thoại. Bằng cách này, iPhone 8, mặc dù có kích thước màn hình lớn hơn, nhưng lại có kích thước thân máy chỉ tương đương mẫu iPhone màn hình 4,7 inch của Apple. Nút Home vật lý theo đó cũng bị “khai tử”.

Trước đây, nhiều nguồn tin cho rằng iPhone 8 sẽ có màn hình cong tràn cạnh. Tuy nhiên, nhiều khả năng điều này sẽ chưa trở thành hiện thực.

Cận cảnh iPhone 8 hoàn thiện nhất, chẳng trách nó có thể là chiếc iPhone đắt nhất lịch sử Apple - Ảnh 3.

Dù vậy, với thiết kế như thế này, người dùng sẽ vẫn có một thiết bị với thân máy nhỏ gọn.

Theo nhận định của tác giả, chiếc iPhone 8 trong hình dung của anh này có thể có giá lên tới 1.400 USD. Trong khi đó, trong một bài phân tích mới đây của Phonearena, trang này cho rằng iPhone 8 sẽ có giá 1.100 USD cho phiên bản có bộ nhớ trong khởi điểm 64 GB, còn phiên bản 256 GB bộ nhớ trong có thể có giá lên tới 1.200 USD. Trang này cũng dự đoán sự kiện iPhone năm nay sẽ diễn ra vào ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 9. iPhone 8 có thể lên kệ sau đó xấp xỉ 2 tuần với số lượng nhỏ và hiện tượng khan hàng chắc chắn sẽ xuất hiện.

(Theo Kênh 14)
Thay màn hình iphone 6, Thay màn hình iphone 5

Không tạo dáng được 120 kiểu mỗi phút, đừng mơ làm người mẫu ảnh ở Trung Quốc

0

Có thể bạn chưa biết nhưng nếu bạn muốn theo nghề làm người mẫu ảnh ở Trung Quốc, bạn phải làm việc với tốc độ nhanh, và phải nói là cực kỳ nhanh.

Video về người mẫu tạo dáng nhanh như chớp.

Vừa qua, một số người dùng mạng đã đăng tải video cảnh một cô người mẫu chuyên nghiệp đang tạo dáng để chụp ảnh cho trang web mua sắm trực tuyến rất nổi tiếng ở Trung Quốc.

Theo như video cho thấy, cô người mẫu có thể tạo dáng đủ kiểu để nhiếp ảnh gia chụp liên tục nhằm lấy những kiểu đẹp nhất. Tính trung bình cô người mẫu này có thể làm được 2 kiểu trong một giây, hay 120 kiểu một phút.

Những người mẫu có tốc độ tạo dáng nhanh như thế này được trả thù lao rất hậu hĩnh.

Trang báo Chinadaily cho rằng trung bình các người mẫu chuyên nghiệp như thế này có thể chụp đến 150 mẫu quần áo trong một ngày, với số tư thế chụp là khoảng 700 kiểu. Nghề này cũng trả thù lao khá hậu hĩnh khi các người mẫu ảnh có thể kiến đến 1500 USD cho một ngày làm việc căng thẳng như trên.

(Theo Kênh 14)
Thay màn hình iphone 6, Thay màn hình iphone 5

Đây là cách Mark Zuckerberg ăn gian chiều cao khi chụp ảnh và bạn cũng có thể làm điều này

0

Bạn nghĩ rằng rất cao? Theo một bài viết được đăng trên New Yorker vào năm 2010, cha đẻ “chỉ” cao khoảng xấp xỉ 1,72 mét, “tuy nhiên Mark có vẻ ca hơn rất nhiều vì anh luôn đứng thẳng, lưng thẳng và ngực ưỡn ra, như thể cả cơ thể đang được treo thẳng bởi một sợi dây.” Cây viết Graham Starr của WIRED thì lại cho một góc nhìn thú vị hơn. Anh cho rằng Mark Zuckerberg nhìn có vẻ cao là bởi anh luôn biết cách “phóng đại” chiều cao của mình trong các tấm hình. Có thể bạn đang cho rằng 1,72 mét đã là cao rồi. Không bạn đã nhầm, theo thống kê, hơn 58% CEO các công ty trong nhóm Fortune 500 đều có chiều cao trên 1.82 mét và Mark có lý do để giữ hình ảnh của mình.

Mark Zuckerberg biết cách khiến mình cao hơn khi chụp ảnh.

Dựa vào những tấm hình Mark Zuckerberg công khai trước công chúng và góc nhìn thú vị của Graham Starr, Lifehacker đã đúc kết ra một số “bí kíp” để bạn có thể trông cao hơn trong những tấm hình:

– Đứng gần máy ảnh nhưng để mọi thứ tự nhiên hơn thì bạn lên quay lưng một chút về phía máy ảnh để đánh lừa người xem rằng bạn cũng đang đứng ở khoảng cách khá xa người đối diện.

– Luôn giữ tư thế chuẩn mực, lưng thẳng, ngực ưỡn ra. Tuy nhiên, hãy làm điều đó như Mark Zuckerberg, tức là tự nhiên và đừng cho mình là tâm điểm tấm hình.

– Hãy đội mũ, nó có thể giúp bạn “ăn gian” thêm một chút chiều cao.

– Tìm người thấp nhất trong nhóm và đứng gần họ.

Đây là cách Mark Zuckerberg ăn gian chiều cao khi chụp ảnh và bạn cũng có thể làm điều này - Ảnh 2.

Anh chàng này có chiều cao không mấy ấn tượng.

Đây là cách Mark Zuckerberg ăn gian chiều cao khi chụp ảnh và bạn cũng có thể làm điều này - Ảnh 3.

Nhưng bằng cách tiến lại gần camera và quan trọng là dáng vẻ phải tự nhiên, người xem tấm hình này đã cảm thấy chiều cao của anh ta tăng lên đáng kể.

Đây là cách Mark Zuckerberg ăn gian chiều cao khi chụp ảnh và bạn cũng có thể làm điều này - Ảnh 4.

Đội mũ và hơi quay lưng và camera cũng là một cách “ăn gian” chiều cao.

(Theo Kênh 14)
Thay màn hình iphone 6, Thay màn hình iphone 5

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này

0

10 năm trước, thế giới mang trên mình một diện mạo hoàn toàn khác biệt. Bạn sẽ không thể nào biết đến trải nghiệm gọi Uber qua điện thoại, lướt web với Google Chrome hay thuê nhà ở qua dịch vụ Airbnb…

Thế nhưng, khoảng thời gian 10 năm kỳ diệu tiếp đó lại chứng kiến hàng loạt những phát minh mang tầm vóc lớn lao cho lịch sử nhân loại. Hãy cùng nhìn lại những dấu mốc đáng tự hào trong thời đại phát triển kéo dài 10 năm vừa qua của con người nhé:

1. iPad

Khi Steve Jobs giới thiệu phiên bản iPad đầu tiên vào 7 năm trước, ông đã khẳng định đây là “công cụ hỗ trợ tác vụ tốt nhất từ trước tới nay.”

“Nó thực sự mang trong mình tiềm năng và ưu thế lớn hơn nhiều so với laptop hay smartphone,” Jobs phát biểu vào tháng 1 năm 2010. Khi đó, iPad phiên bản gốc có giá thành trong tầm 499 USD – 829 USD. Từ đó đến nay, iPad đã trải qua chặng đường nhung lụa đầy nổi bật trong lịch sử công nghệ thế giới, với sự xuất hiện gần đây nhất là chiếc iPad Pro 10,5 inch 649 USD và iPad 9,7 inch 329 USD.


2. Google Chrome

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 2.

Ngày 1/9 năm 2008 là ngày Google Chrome ra đời. “Chúng tôi thiết kế nên một giao diện duyệt web đơn giản mà mượt mà tối ưu,” CEO Sundar Pichai của Google viết trên blog chính thức của Google.

“Cũng giống như trang chủ website tìm kiếm Google vậy, Chrome hoàn toàn nhanh, gọn, nhẹ và thích hợp cho mọi người dùng. Nó sẽ đưa bạn đến những nơi bạn thực sự cần.”


3. Snapchat

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 3.

Mùa hè năm 2011 chứng kiến sự ra mắt của ứng dụng Snapchat trên nền tảng App Store với chức năng là một app nhắn tin cùng đặc trưng là gửi hình ảnh được cài đặt có thể biến mất sau 1 thời gian cho phép. Khi ấy nó được lấy tên là Pictaboo, dù khác bây giờ nhưng biểu tượng “con ma” Ghostface Chillah vẫn nguyên như vậy, để rồi đến tháng 9 năm 2011 mới chính thức đổi tên thành Snapchat để có thể thu hút thêm người dùng trẻ tuổi tại Los Angeles.

6 năm sau, tức hiện tại, Snapchat đã là một công ty trị giá 18 tỷ USD và có nhiều thương vụ làm ăn đối tác với hàng loạt những nhà sản xuất chương trình, nội dung, linh kiện phần cứng khác.


4. Airbnb

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 4.

Ý tưởng cho Airbnb được nhen nhóm vào năm 2007 khi đồng sáng lập ra nó – Joe Gebbie gửi một email đến bạn cùng phòng của mình – Brian Chesky để nói về việc họ cho thuê căn hộ của 2 người để kiếm thêm chút tiền trang trải. Sau một vài nỗ lực đầu tiên, Air Bed & Breakfast đã được khởi động chính thức vào năm 2008 như một nền tảng online cho phép mở thuê những căn hộ còn trống tại nơi ở của bạn, nhằm tạo điều kiện cho nhiều người có thể tìm được những nơi giá cả phải chăng mà nghỉ ngơi tạm thời.

Airbnb hiện đang cố gắng trở thành một thương hiệu du lịch toàn diện về mặt dịch vụ bằng cách mở thêm loại hình trải nghiệm Trips và thêm một dịch vụ dành riêng cho những thành viên có nơi ở cho thuê cao cấp hơn.

Giá trị hiện tại của thương hiệu này là 31 tỷ USD, xứng danh start-up trị giá cao thứ 2 tại Mỹ.


5. Spotify

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 5.

Spotify khởi chạy chính thức vào tháng 10 năm 2008 tại Stockholm, Thụy Điển. Cặp đôi sáng lập nên công ty này – Daniel Ek và Martin Lorentzon – đã nghĩ ra cái tên đó từ tận năm 2005 khi Lorentzon đang ngủ ở căn hộ của Ek.

Spotify được ra mắt là bản thử nghiệm vào năm 2007, nhưng phải đến khi những hợp đồng ký kết với nhiều đối tác lừng danh như Sony, Universal, BMG và nhiều nữa nổi lên thì Spotify mới thực sự được công nhận. Nay, Spotify đã có 140 triệu người dùng hằng ngày thường xuyên trên toàn cầu.


6. Oculus

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 6.

Oculus VR được nhen nhóm từ một garage ở Irvine, California vào tháng 6 năm 2012. Palmer Luckey khi đó mới chỉ 19 tuổi đã mở chiến dịch gây vốn đầu tư trên Kickstarter về công ty, và kiếm được 2,5 triệu USD cho dự án mũ thực tế ảo của mình. Sau khi gây vốn thêm được số tiền 16 triệu USD và dần phát triển công ty, Luckey đã bán lại Oculus cho Facebook với giá 2 tỷ USD.

Luckey nay đã không còn làm việc cho Oculus nữa, nhưng những gì công ty làm được vẫn luôn hiện diện và được đâu tay bởi Facebook một cách mạnh mẽ. Giá thành hiện tại là 499 USD, nhưng Facebook dự định ra mắt thêm một sản phẩm giá rẻ 200 USD vào năm 2018.


7. Stripe

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 7.

Stripe, 1 start-up lập ra với mục đích “làm khó” các nền tảng trả phí online, được giới thiệu vào tháng 9 năm 2011. Nhiều công ty lớn như Target hay NFL cũng đã tin dùng Stripe và công nghệ của họ để xử lý giao dịch qua website và app của mình. Stripe giờ đây trị giá 9 tỷ USD sau 6 năm thành lập.


8. Instagram

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 8.

Instagram đến tay người dùng vào thang s10 năm 2010 với 25.000 người đăng ký làm thành viên ngay trong ngày đầu tiên. Năm 2011, Instagram đã trở thành “Ứng dụng của năm” trên iPhone, và tháng 4 năm 2012, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã phải mất đến 1 tỷ USD để sở hữu công ty này về tay mình.

Instagram nay có tới hơn 200 triệu người dùng thường xuyên và nhiều tính năng mới đa dạng hơn so với trước, ít nhiều được học tập từ Snapchat với live video, face filter, sticker…


9. Kickstarter

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 9.

Kickstarter – nền tảng gây vốn khởi chạy cho nhiều dự án sản phẩm mới và cả công ty, được ra đời vào tháng 4 năm 2009 sau khi Perry Chen – đồng sáng lập – nghĩ tới một cách để tìm kiếm nguồn vốn tài trợ cho việc mời các nhạc sỹ về lễ hội nhạc jazz tại New Orleans. Sản phẩm đầu tiên được mang lên là mẫu áo phông Grace Jones cũng được tạo ra bởi chính Chen nhưng đã không đạt được kết quả như ý muốn.

Hiện tại, đã có tới 13 triệu người tìm được nguồn đầu tư cho dự án của mình và 3,2 tỷ USD được đem vào gây vốn trên tổng thống kê từ trước tới nay.


10. Android

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 10.

Khi Sergey Brin – chủ nhân sáng lập nên Google – cùng giám đốc kỹ thuật lập trình Steve Horowitz ra mắt hệ điều hành Android vào tháng 11 năm 2007 từ Google, họ đã khiến cả thế giới bất ngờ vì trước đó cộng đồng công nghệ đang rạo rực với tin đồn Google chuẩn bị giới thiệu một chiếc “G Phone” (dù thực tế thì phải 9 năm sau đó, tức năm 2016, Google mới đưa điều đó thành sự thực).

“Tôi hân hạnh được giới thiệu đến các bạn nền tảng hệ điều hành Android, phát biểu bởi Horowitz. “Đây là thứ mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp mọi người có thể tự tạo ra thêm hàng ngàn chiếc G Phone khác.”


11. Lyft

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 11.

Lyft được ra mắt công chúng vào năm 2012 là một ứng dụng chia sẻ phương tiện. Zimride là công ty nảy lên ý tưởng đó khi họ hiện thực hóa mô hình cho đi nhờ xe trên những chặng đường dài mà 2 bên đều có chung lộ trình. Năm 2017, Lyft đã đạt mốc 1 triệu lượt đi/ngày tại Mỹ và có giá trị 7,5 tỷ USD.


12. Pinterest

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 12.

Pinterest, 1 ứng dụng khám phá và tìm kiếm với công cụ “ghim” bài, đã ra đời vào tháng 3 năm 2010. Ngày nay, 175 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng là thành tích mà ứng dụng 12 tỷ USD này làm được. Không chỉ có chức năng tìm kiếm và ghim thông thường, Pinterest còn đang thử nghiệm cho nền tảng mua sắm, machine-learning và tìm kiếm qua camera trên cả app smartphone và web máy tính.


13. Square

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 13.

Đồng sáng lập ra Twitter – Jack Dorsey cũng là người khởi tạo Square vào tháng 10 năm 2010 sau khi một người bạn của ông không thể mua bán một món đồ chỉ vì không được duyệt thẻ American Express. Square vốn được coi là một dịch vụ trả phí qua điện thoại có thể quẹt thẻ tín dụng qua ứng dụng cùng một máy quét cắm trực tiếp vào smartphone. Square nay đã có giá trị 9,75 tỷ USD và xử lý tổng giao dịch lên đến 13,6 tỷ USD trong quý vừa rồi.


14. 4G

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 14.

Kết nối 4G nghe tưởng chừng như phổ biến rộng rãi nhiều rồi nhưng tuổi đời của nó mới chỉ là 7 năm mà thôi. Nó được biết đến như một giải pháp thay thế và nâng cấp hoàn toàn vượt trội so với 3G.


15. Uber

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 15.

Tháng 3 năm 2009 là ngày ra đời Uber dưới tên UberCab. Garrett Camp, Oscar Salazar và Conrad Whelan đã xây dựng những nền móng đầu tiên, với sự trợ giúp của Travis Kalanick làm cố vấn tổng và sau này trở thành CEO. Qua nhiều năm, Uber đã phát triển thành một dịch vụ chia sẻ phương tiện đa dạng với nhiều loại hình, cấp bậc tùy theo nhu cầu người sử dụng.

Dù có dính đến một vài sự cố và scandal trong thời gian gần đây nhưng không thể phủ nhận sự lớn mạnh của Uber cùng giá trị khổng lồ của mình – 70 tỷ USD.


16. Venmo

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 16.

Venmo lần đầu nổi lên như một start-up về âm nhạc vào năm 2009, nhưng cuối cùng tổ chức những người sáng lập ra nó lại quyết định chuyển sang áp dụng loại hình dịch vụ trả phí sau khi một thành viên trong họ – Iqram Magdon-Ismail đến thăm Andrew Kortina ở thành phố New York mà quên mang ví.

Venmo được Braintree mua lại vào năm 2012 với giá 26,2 triệu USD, rồi sau đó lại tiếp tục sang tay chủ mới là Pay Pal sau 1 năm. 6,8 tỷ USD là tổng lượng tiền giao dịch trung bình theo quý của Venmo.


17. WhatsApp

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 17.

Jan Koum lập ra công ty WhatsApp vào năm 2009 từ trước cả khi ứng dụng được viết xong. Ông cùng đồng sáng lập Brian Acton đã quyết định tạo nên một ứng dụng nhắn tin mới, gây dựng nên mọi thứ ở trong một nhà kho nhỏ làm trụ sở chung với Evernote. Sự tăng trưởng của WhatsApp là vô cùng tích cực, đặc biệt là ở những nước ưa chuộng hình thức liên lạc qua nhắn tin. CEO Facebook Mark Zuckerberg đã chú ý từ năm 2012 và cuối cùng bỏ ra 19 tỷ USD mua lại vào năm 2014.


18. Slack

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này - Ảnh 18.

Stewart Butterfield bắt tay vào xây dựng nên ứng dụng nhắn tin Slack từ năm 2012. Ý tưởng ban đầu là một trò chơi dành cho nhiều người trên nền tảng web, nhưng thành công không thực sự khả quan như mong đợi nên đến năm 2013, đội ngũ phát triển đã đi đến quyết định sáng giá cuối cùng mà họ có.

Slack nay đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ Amazon, Google, Microsoft và Salesforce để mua lại ứng dụng nhắn tin nổi bật này.

Tham khảo: Business Insider