Tin không vui: nghiên cứu cho thấy Instagram có hại cho sức khoẻ tinh thần nhất

0
116

Theo một báo cáo mới của Hiệp hội Sức khỏe Cộng đồng Hoàng gia Anh, là ứng dụng mạng xã hội có hại với sức khỏe tinh thần của người trẻ tuổi nhất, theo sau đó là ứng dụng nhắn tin Snapchat.

Báo cáo này được thực hiện trên gần 1500 người có độ tuổi từ 14 đến 24, với nội dung về việc mạng xã hội gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người trẻ tuổi như thế nào, ví dụ như hồi hộp lo âu, trầm cảm hoặc tự đánh giá thấp về bản thân.

Dẫn đầu danh sách có ảnh hưởng tốt là ứng dụng Youtube, trong khi đó Instagram, Snapchat, Facebook và Twitter đều bị liệt vào danh sách có hại cho sức khỏe tinh thần người trẻ tuổi nhất.

Instagram hiện đang là ứng dụng chia sẻ ảnh với hơn 700 triệu người sử dụng trên toàn thế giới. Nó được sử dụng chủ yếu bởi nữ giới ở độ tuổi còn trẻ. Cụ thể Instagram đã khiến nữ giới “hay so sánh bản thân với các hình mẫu ‘lí tưởng’ vốn đã bị photoshop hoặc không có thực, nói cách khác nó làm cho nữ giới không hài lòng hoặc không cảm thấy đủ tốt đẹp như những người mẫu trên Instagram“.

Tin không vui: nghiên cứu cho thấy Instagram có hại cho sức khoẻ tinh thần nhất - Ảnh 2.

Chúng tôi không có ý lên án hình ảnh đã qua Photoshop, tuy nhiên chúng tôi đang muốn các nữ giới trẻ tuổi hãy nhìn nhận nó một cách đúng đắn hơn, chứ không phải so sánh bản thân mình với các hình mẫu trên Instagram“, Matt Keracher, tác giả của bài báo cáo, cho biết.

Điều này cũng dễ hiểu vì Instagram và Snapchat là hai ứng dụng mạng xã hội có tính năng chủ yếu là chia sẻ ảnh/video, vì thế các bạn trẻ cũng sẽ hay có thói quen so sánh bản thân mình với người khác, ví dụ như biểu hiện buồn bã hoặc ghen tức khi nhìn thấy ảnh bạn bè mình đi du lịch khắp nơi, hoặc cảm thấy cơ thể mình chưa đủ đẹp như những người mẫu.

Các nhà nghiên cứu gợi ý cách thức để xóa tan những ý nghĩ tiêu cực là hãy sử dụng ứng dụng mạng xã hội ít lại và tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Vì vậy các bạn trẻ ơi, hãy nhớ rằng cuộc sống tươi đẹp đang chờ chúng ta tận hưởng đấy. Hãy tắt mạng xã hội “ảo”, đặt điện thoại xuống và ngước mặt lên để đón chờ những điều tốt đẹp nhất nào.