Tại sao bạn cần người “trợ lý” đắc lực cho công việc sáng tạo

0
79

Tôi là một người làm Content Marketing, phụ trách việc sáng tạo nội dung trên các phương tiện truyền thông đặc biệt là trên các mạng xã hội, như vậy không nói chắc bạn cũng biết phần lớn công việc của tôi là ôm lấy chiếc Smartphone của mình. Thử tưởng tượng một ngày thức dậy không có Smartphone bên cạnh thì thiết nghĩ tôi nên ở nhà và…ngủ tiếp. Đấy là giả dụ còn thực tế rất may chuyện đó không bao giờ xảy ra, thầm cảm ơn người bạn nhỏ luôn bên cạnh hỗ trợ tôi mỗi ngày.

Thức dậy với hàng tá Notification, tin nhắn và Email

08:00 AM, khác với nhân viên văn phòng tôi không cần phải dậy quá sớm để đến văn phòng đúng giờ hành chính và ngồi vào chiếc máy tính nhàm chán, tôi thường thức khuya làm việc và bắt đầu ngày mới muộn hơn một chút như vậy. Nhưng công việc thì đã ùn ùn kéo đến trước đó. Rút chiếc Smartphone vẫn thức cả đêm mà tôi quên xạc nhưng vẫn còn 50% pin là đầy ắp Notification từ Facebook Page, Instagram, Youtube tôi đang quản lý hay tin nhắn, email từ đồng nghiệp và đối tác.

Việc làm trước cả đánh răng, rửa mặt là kiểm tra Facebook Page, bài đăng chào ngày mới lên lịch từ đêm qua đã lên sóng, cùng lúc đó chia đôi màn hình xem lại Video quảng cáo đã Public trên Youtube, sau một đêm lượng tương tác có vẻ tốt đấy chứ.

Luyện cơ ngón tay một chút nhỉ, reply 10 tin nhắn công việc trên Viber, 1 SMS từ mẹ nhắc ngủ sớm, 3 Email từ đối tác, hôm nay sẽ là một ngày bận rộn đây.

Những cuộc gặp gỡ đầy cơ hội nhưng cũng rất căng thẳng.

Này có ai nói với các bạn điều này chưa? 30% gây thiện cảm với đối tác làm việc trong lần gặp gỡ đầu tiên đến từ phong thái của bạn, phải có tự tin, đĩnh đạc thì độ tin tưởng mới cao và một khi đã có sự tin tưởng thì khả năng kế hoạch của bạn được đối tác gật đầu càng cao.

Tại sao bạn cần người “trợ lý” đắc lực cho công việc sáng tạo - Ảnh 2.

Galaxy J7 Pro, thiết kế kim loại sang trọng, nhã nhặn giúp tôi ghi điểm trong mắt đối tác

Những chi tiết nhỏ như quần áo, cử chỉ hay đồ dùng bạn dùng đều được để ý, đây cũng chính là lý do tôi luôn chọn những đồ vật cạnh mình như chiếc điện thoại phải bằng kim loại chắc chắn, thiết kế nhã nhặn. Nhưng đừng dùng điện thoại suốt cuộc nói chuyện nhé, đặt nó lên bàn và bắt đầu cuộc nói chuyện một cách tập trung nhất.

Những ý tưởng bộc phát, cần phải lưu giữ

Tôi đã từng đọc ở đâu đó, khả năng sáng tạo không phải thiên bẩm, mà đó là do luyện tập. Làm thế nào để luyện tập khả năng sáng tạo, tất nhiên không phải mỗi sáng thức dậy và buộc mình “phải sáng tạo, phải sáng tạo…” điều đó vô tình làm việc sáng tạo trở thành gánh nặng. Nhặt nhạnh, bắt sóng mọi thứ như một chiếc Radar hoạt động âm thầm trong bạn, vô tình nạp vào những thứ linh tinh mà có thể đôi khi bạn không cần dùng nó ngay nhưng đó có thể là những chất liệu để sáng tạo, khi những dữ liệu bạn thu nạp vô tình kết nối lại với nhau là lúc ý tưởng hình thành.

Tại sao bạn cần người “trợ lý” đắc lực cho công việc sáng tạo - Ảnh 3.

Camera Galaxy J7 Pro với khẩu độ F/1.7 giúp chụp ảnh sáng và rõ nét hơn nhất là trong điều kiện tối. (Ảnh minh hoạ)

Chiếc Radar bắt mọi tần sóng chỉ là hình ảnh ẩn dụ, thực chất việc thu nạp chất liệu sáng tạo dễ dàng hơn với việc chụp ảnh, tôi chụp lại mọi thứ mà tôi cho là thú vị. Có lần đi về buổi tối tôi thấy một chiếc biển quảng cáo Neon trông đẹp mắt mà cũng không định làm gì, sau đó khi xem các bộ Film có bối cảnh ở Las Vegas, tôi mới để ý đèn hiệu Neon gần như là biểu tượng của thành phố này, biết thế rồi ghi nhớ vào đầu. Cho đến khi nhận được đề tài lên concept (Ý tưởng) cho một thiết kế thể hiện được cuộc sống Night Life sôi động của giới trẻ, tôi liền đưa ra ý tưởng tái hiện lại những ánh đèn Neon của “thành phố không ngủ” và được chọn ngay. Nếu không lưu lại ngay khoảnh khắc đó bằng Smartphone trong đêm đó, nếu xem Film chỉ là xem film không để ý đến những cảnh quay thì ý tưởng đó sẽ chẳng bao giờ ra đời. Đó là khi những chất liệu mà bạn thu nạp đã kết nối vào nhau rồi đó.

Những công việc “Không Tên”

Trên đây là những công việc tôi có thể gọi tên ra, còn bên cạnh đó là bao nhiêu công việc không-tên khác, đến bây giờ tôi dường như vẫn chẳng trả lời nổi một cách rõ ràng cho bố mẹ hay người khác rằng “công việc của mình là gì?”. Nhưng ngược lại, với mỗi công việc được giao tôi sẽ không bao giờ trả lời “Đây không phải là việc của tôi”, có thể là một công việc hoàn toàn mới mẻ với nhiều thử thách phía trước nhưng với người bạn đồng hành mỗi khi thức dậy – Galaxy J7 Pro, tôi tin mình có thể hoàn thành thật tốt dù hoàn cảnh, điều kiện và thách thức nào.