Sự ra đời của iPhone đã giết chết 9 món đồ này, chắc chắn bạn đã sở hữu món đồ thứ 4

0
151

Khi iPhone được ra đời cách đây 10 năm trước, nó đã làm thay đổi mạnh mẽ ngành smartphone. Và cũng tương tự, iPhone đã khiến biết bao nhiêu sản phẩm công nghệ khác phải chìm vào quên lãng. Những sản phẩm đó là gì, hãy xem bài dưới đây:

1. Máy nghe nhạc

Trước năm 2007, máy nghe nhạc là một thiết bị rất phổ biến trong giới trẻ, hầu như ai cũng có một thiết bị nghe nhạc riêng cho mình. Hơn nữa,, chiếc máy nghe nhạc iPod lúc đó do chính Apple sản xuất cũng là một thiết bị rất “hot”, chính nó đã cứu công ty Apple khỏi sự phá sản vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên sau khi iPhone ra đời và có tích hợp tính năng nghe nhạc thì chẳng ai thèm đoái hoài tới máy nghe nhạc chuyên dụng nữa.

2. Điện thoại Blackberry

Sự ra đời của iPhone đã giết chết 9 món đồ này, chắc chắn bạn đã sở hữu món đồ thứ 4 - Ảnh 2.

Trước thời iPhone, chiếc điện thoại Blackberry là thiết bị mà ai cũng mong ước được sở hữu. Bạn có thể lướt web, gửi email trên một thiết bị có bàn phím cực kỳ tuyệt vời. Tuy nhiên chiếc iPhone với bàn hình cảm ứng 3,5-inch và bàn phím ảo đã tước ngôi vị thiết bị duyệt web và nhận/gửi email tuyệt vời nhất của Blackberry.

3. Thiết bị dẫn đường GPS

Sự ra đời của iPhone đã giết chết 9 món đồ này, chắc chắn bạn đã sở hữu món đồ thứ 4 - Ảnh 3.

Khi Google Maps và Apple Maps được giới thiệu trên iPhone, mọi người đã dần không còn muốn mua một thiết bị dẫn đường chuyên dụng nữa vì iPhone có thể làm điều đó cực tốt, thậm chí còn được cập nhật tự động một cách thường xuyên nữa. Giờ đây những thiết bị dẫn đường GPS chỉ được tích hợp sẵn trên xe ô tô, và chuyện mua riêng một thiết bị như vậy rất hiếm khi nào xảy ra.

4. Máy tính

Sự ra đời của iPhone đã giết chết 9 món đồ này, chắc chắn bạn đã sở hữu món đồ thứ 4 - Ảnh 4.

Trong quá khứ, có những chiếc máy tính khoa học của hãng Texas Instrument có giá gần bằng chiếc iPhone nhưng vẫn rất nhiều người chọn mua và sử dụng nó. Giờ đây chỉ cần tải ứng dụng miễn phí là chúng ta có thể thực hiện các phép tính mong muốn rồi.

5. Máy ghi âm

Sự ra đời của iPhone đã giết chết 9 món đồ này, chắc chắn bạn đã sở hữu món đồ thứ 4 - Ảnh 5.

Từ xưa, chắc hẳn các bạn cũng có thói quen trang bị cho mình một máy ghi âm riêng để thu lại bài giảng của thầy cô hay thu nhật ký âm thanh. Giờ đây chiếc iPhone đã có thể làm điều đó rất tốt, không thua kém gì những máy thu âm chuyên dụng đắt tiền.

6. Đồng hồ báo thức

Sự ra đời của iPhone đã giết chết 9 món đồ này, chắc chắn bạn đã sở hữu món đồ thứ 4 - Ảnh 6.

Chúng ta thường có thói quen sử dụng điện thoại vào lúc mới tỉnh dậy, và chiếc iPhone thường là thứ sẽ đánh thức người dùng để họ làm điều đó. Chúng ta có thể chọn đủ kiểu âm báo và kiểu rung khác nhau, chứ không bó buộc trong một âm thanh báo thức buồn tẻ của các loại đồng hồ báo thức nữa. Chính vì thế nhu cầu chọn mua đồng hồ báo thức giờ đây đã giảm rất mạnh.

7. Camera không chuyên

Sự ra đời của iPhone đã giết chết 9 món đồ này, chắc chắn bạn đã sở hữu món đồ thứ 4 - Ảnh 7.

Càng ngày, doanh số của các loại camera không chuyên đã dần giảm và thay vào đó là nhường ngôi cho các thiết bị di động. Chúng ta có thể thấy rõ điều này khi danh sách các thiết bị hay đăng ảnh nhiều nhất lên trang Flickr luôn có bóng dáng của iPhone. Hiện nay camera của các thiết bị di động đã được cải tiến đáng kể, và nó còn có điểm tiện lợi là có thể đăng ảnh lên các trang mạng xã hội ngay lập tức, thứ mà camera khó có thể làm được.

8. Máy chơi game cầm tay

Sự ra đời của iPhone đã giết chết 9 món đồ này, chắc chắn bạn đã sở hữu món đồ thứ 4 - Ảnh 8.

Trước thời iPhone, chúng ta có thể thấy rất nhiều máy chơi game cầm tay được bày bán, ví dụ như Game Boy, PSP hay Nintendo DS. Cho đến năm 2008 khi chợ ứng dụng App Store trên iPhone xuất hiện, hàng trăm hàng ngàn tựa game đã được phát hành trên iPhone, khiến người dùng không còn đoái hoài đến các máy chơi game chuyên dụng nữa.

9. Báo giấy

Sự ra đời của iPhone đã giết chết 9 món đồ này, chắc chắn bạn đã sở hữu món đồ thứ 4 - Ảnh 9.

Chính vì lướt tin tức trên màn hình cảm ứng tiện lợi và tuyệt vời hơn việc xem tin tức trên báo giấy, nhiều người đã chọn cách đọc báo online hơn là đọc báo truyền thống. Chúng ta có thể phóng to/thu nhỏ nội dung, hoặc đọc hàng trăm hàng ngàn chủ đề mà mình yêu thích. Ngoài ra, lượng thông tin khổng lồ trên mạng cũng sẽ không bao giờ làm người đọc phải chán cả.