Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào

0
131

Đa nhiệm chia đôi màn hình

Có thể nói, Samsung là nhà sản xuất chăm chỉ nâng cấp các tính năng đa nhiệm cho smartphone của mình sớm nhất và cũng có số lượng nhiều nhất. Ngoài các tính năng như đã nhiệm chia đôi màn hình mà đã có sẵn trong Android 7.0 Nougat ra thì hãng còn tích hợp thêm rất nhiều các tính năng khác để chúng ta có thể tối ưu hoàn hảo trải nghiệm “đa zi năng” của máy.

Tính năng này thực tế đã được cài đặt sẵn vào nền tảng Android 7.0, nhưng Samsung thì quyết định thêm vào một vài tùy chọn khác mà người dùng Galaxy chắc hẳn cũng đã quen thuộc rồi.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 2.

Khi chạm vào đường phân chia giữa hai ứng dụng, Galaxy S8 và S8+ sẽ cho phép người dùng chọn thêm vài tính năng khác như Docking, hoán đổi vị trí và chuyển sang đa nhiệm Floating Windows.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 3.

Chế độ Floating Windows trông như thế này.

Docking cho phép người dùng lựa chọn kích thước hiển thị của ứng dụng bất kì và ghim lên nửa trên màn hình, trong khi nút Floating Windows thì sẽ đưa ứng dụng sang dạng cửa sổ trôi nổi trên các ứng dụng khác. Chúng ta sẽ tiếp tục nói sâu hơn về Floating Windows trong phần dưới.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 4.

Diện tích màn hình khi sử dụng đa nhiệm vẫn rất rộng rãi.

Không chỉ ăn điểm nhờ tính năng, tỉ lệ màn hình 18.5:9 của Galaxy S8 và S8+ còn cho phép chúng ta thấy nhiều thông tin hơn, kể cả khi đã chia đôi màn hình cho 2 ứng dụng riêng biệt. Với những chiếc điện thoại khác có màn hình 16:9, diện tích hiển thị của các ứng dụng sẽ nhỏ hơn của Galaxy S8 khá nhiều và chắc chắn là không “đã” bằng rồi.

Thu gọn ứng dụng “App Head” và “Floating Windows”

Trong khi đang bật chế độ chia đôi màn hình, bạn có thể bấm vào nút Floating Windows để đưa ứng dụng bất kì về trạng thái “nổi” lên trên các ứng dụng khác. Tính năng này khá tiện lợi trong trường hợp một ứng dụng nào đó không hoạt động được ở chế độ chia đôi màn hình (ví dụ như Instagram).

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 5.

Các cửa sổ trong chế độ Floating Windows sẽ thu nhỏ lại thành những bong bóng trôi nổi trên màn hình.

Hơn nữa, những “cửa sổ trôi nổi” này có thể được thu nhỏ lại thành một bong bóng tương tự như cách Chat Head của Facebook Messenger hoạt động. Khi ở trạng thái này, các ứng dụng sẽ luôn chạy ngầm, không bị hệ thống tắt hẳn và có thể mở lên dùng tiếp một cách trơn tru.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 6.

Chế độ Floating Windows rất tiện lợi trong nhiều trường hợp dù hơi khó để bật.

Bật chế độ full screen khi chơi game

Hầu hết các ứng dụng hiện nay đều có thể sử dụng ở chế độ full screen mà không gặp vấn đề gì, cho phép ta tận dụng hết phần màn hình 18.5:9 của Galaxy S8. Điều này mang lại hiệu quả rất cao khi chơi game theo chiều ngang vì không gian hiển thị đã rộng rãi hơn nhiều.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 7.

Các ứng dụng sẽ có thêm nút “nới rộng màn hình” ở thanh đa nhiệm để người dùng tự chọn kich thước theo ý muốn.

Lợi ích của Màn hình Vô cực còn thể hiện rõ hơn khi các tựa game này sử dụng bộ điều khiển ảo hiện trên màn hình. Chắc hẳn các gamer đã không ít lần cảm thấy khó chịu khi chúng che mất phần hình ảnh chính của trò chơi, làm giảm trải nghiệm xuống rất đáng kể.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 8.

Galaxy S8 sẽ chuyển sang chế độ hiển thị như tablet khi bật fullscreen cho một vài game như Hay Day.

Với Galaxy S8 thì tình trạng này sẽ giảm bớt, khi mà các phím bấm được đẩy sang hai bên cạnh viền và diện tích hiển thị chính được nới rộng ra kha khá.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 9.

Một số tựa game đình đám đã được tối ưu để tận dụng luôn Màn hình Vô cực trên Galaxy S8.

Chỉnh lại cỡ chữ và độ thu phóng màn hình

Màn hình tỉ lệ “lạ” của Galaxy S8 đã giúp thể hiện được nhiều nội dung hơn, nhưng khi bạn thu nhỏ cả font chữ và kích thước các thành phần của màn hình thì hiệu quả còn tăng cao hơn nữa.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 10.

Trong menu Cài đặt > Màn hình, bạn sẽ thấy một mục nhỏ cho phép tùy chọn giữa 3 mức độ phóng màn hình và 5 cỡ font chữ. Khi chọn xuống mức thấp nhất, màn hình của máy sẽ hiển thị được nhiều hơn từ 20 – 50% nội dung khi duyệt web, lướt Facebook hay đọc báo so với các mức cao hơn. Điều này tất nhiên có lợi hơn khi kết hợp với các đặc điểm khác của Galaxy S8 để mang lại trải nghiệm đa nhiệm tốt nhất.

Đây chỉ là một thủ thuật rất nhỏ thôi nhưng lại có thể “tôn” lên vẻ đẹp của màn hình Galaxy S8.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 11.

Chụp ảnh với tỉ leek 18:5:9

Những tấm ảnh chụp bằng máy với tỉ lệ 16:9 hay 4:3 thông thường sẽ luôn xuất hiện hai dải letterbox đen trên màn hình khi xem lại, nhưng khi bạn chụp ảnh bằng tỉ lệ 18.5:9 thì hiện tượng này sẽ biến mất. Những bức ảnh được hiển thị tràn đầy tới viền, mang lại cảm giác ấn tượng hơn và thể hiện được phần viền cạnh siêu mỏng và 4 góc bo cong thú vị của Màn hình Vô cực trên Galaxy S8.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 12.

Hình ảnh chụp ở tỉ lệ 18.5:9 luôn hiển thị full trên màn hình để tôn lên sự “vô cực”.

Bonus: Chế độ sử dụng 1 tay

Đôi khi, đa nhiệm nhiều rồi, màn hình lớn “đã” rồi, chúng ta lại phải quay lại với kiểu sử dụng máy bằng 1 tay, nhất là khi đang bận rộn. Với Galaxy S8 thì Samsung vẫn trang bị đầy đủ cho tính năng thu gọn màn hình để người dùng thoải mái sử dụng hơn.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 13.

Chế độ 1 tay trên Galaxy S8 hoạt động rất hiệu quả.

Để kích hoạt tính năng này, người dùng có thể lựa chọn hai cách là bấm nhanh ba lần vào phím Home ảo hoặc vuốt từ một trong hai góc dưới lên giữa màn hình. Phần diện tích hiển thị mới có thể được thay đổi từ 4 tới 5 inch bằng cách kéo thả góc trên của cửa sổ thu nhỏ hoặc chuyển từ trái sang phải và tắt đi chỉ với những thao tác đơn giản.

Về cơ bản thì đây đã được coi là tính năng cần có trên bất kì chiếc smartphone màn hình lớn nào của Samsung nên người dùng có thể yên tâm về hiệu quả hoạt động của nó.

Nhìn vào Galaxy S8 mới thấy Samsung chú trọng nâng cấp khả năng đa nhiệm trên smartphone như thế nào - Ảnh 14.

Màn hình Vô cực của Galaxy S8 hiện vẫn còn một số vấn đề chưa được khắc phục, điển hình là khả năng tương thích với ứng dụng. Tuy nhiên, chắc chắn là Samsung và các nhà phát triển sẽ sớm cùng nhau giải quyết các vấn đề tồn đọng để mang lại trải nghiệm ngày càng hoàn thiện hơn, thêm nhiều tính năng mới để tối ưu hóa chất lượng và hiệu quả của thế hệ màn hình mới mẻ này.

Những tiện ích đi kèm không thể bỏ qua

Bên cạnh lợi ích rõ rệt của màn hình Vô cực với khả năng đa nhiệm hoàn hảo, điểm cộng của Galaxy S8 còn đến từ hệ sinh thái khổng lồ của Samsung.Ai cũng dễ dàng nhận ra thực tế ảo đang trở thành xu hướng thế giới mạnh mẽ như thế nào.Không bỏ qua cơ hội bằng vàng đó, Samsung ra mắt Gear VR và Gear 360 nhằm phục vụ người dùng.Với khả năng hiển thị hình ảnh xuất sắc của Galaxy S8, Gear VR với giá hợp lý bỗng chốc trở thành một thiết bị chạy VR quá hoàn hảo.

Còn hơn cả một chiếc Smartphone

Với Galaxy S8, Samsung đang hướng tới triết lý “vượt qua giới hạn smartphone”. Bằng chứng rõ rệt nhất là sản phẩm Samsung DeX. Bộ dock chuyển này có khả năng biến Galaxy S8 thành một chiếc máy tính bàn đích thực, có thể chạy được các ứng dụng/phần mềm vănphòng thú vị đến từ Adobe và Microsoft. 2 hãng này đã ký kết hợp tác với Samsung để mang đến trải nghiệm ứng dụng tốt nhất cho người dùng.

Galaxy S8 là một sản phẩm rất đáng mua ở thời điểm hiện tại, không chỉ vì màn hình Vô cực mà còn vì những ích lợi thực tế cho hiệu suất học tập/làm việc mà nó mang lại.