iPhone tại Việt Nam có dăm bảy loại, đi mua không cẩn thận lại tiền mất tật mang

0
113

Trên thị trường di động Việt Nam, hiện có khá nhiều loại được chào bán tùy theo túi tiền và “khẩu vị” rủi ro của người dùng. Tuy nhiên, đối với nhiều người, iPhone chính hãng vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Dù vậy, trên thực tế thì cách hiểu iPhone chính hãng tại Việt Nam đôi khi còn khá mập mờ, làm khó người dùng và trong trường hợp chưa hiểu rõ còn có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua hàng.

Hiểu một cách cơ bản, hiện có ba nguồn máy iPhone đang được phân phối tại Việt Nam. Đầu tiên là iPhone chính hãng dành cho thị trường Việt Nam (mã máy VN/A). Những chiếc máy này được bán ra bởi các đơn vị phân phối được ủy quyền của Apple như Thegioididong hay FPT Shop. Khi chọn mua loại máy này, máy gặp phải vấn đề, bạn có thể bảo hành trực tiếp tại cửa hàng mà mình mua máy dưới hai hình thức hoặc một đổi một hoặc được chuyển về các trung tâm sửa chữa được ủy quyền tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số nhà phân phối như DigiWorld hay FPT Trading cũng thường nhập về các lô hàng iPhone nhập khẩu với chất lượng cũng được đảm bảo như hàng chính hãng, chỉ có điều không mang mã VN/A. Những chiếc iPhone này thường được phân phối theo hai hình thức: qua các trang thương mại điện tử hoặc qua các hệ thống phân phối thiết bị di động. Theo một số nhà phân phối, những chiếc iPhone này được hưởng chế độ tương đương hàng chính hãng.

iPhone tại Việt Nam có dăm bảy loại, đi mua không cẩn thận lại tiền mất tật mang - Ảnh 2.

Nguồn máy thứ ba và cũng khá phổ biến tại Việt Nam là những chiếc iPhone xách tay. Từ cuối năm ngoái, Apple áp dụng chính sách bảo hành, sửa chữa cả iPhone xách tay tại các trung tâm sửa chữa được ủy quyền tại Việt Nam, miễn là máy vẫn còn trong thời hạn bảo hành. Chính sách này khiến nhiều cửa hàng và người dùng không khỏi cảm thấy vui mừng bởi trong khi được mua máy với giá mềm hơn họ vẫn được hưởng các chính sách tương đương iPhone chính hãng. Dĩ nhiên, chỉ có một số mã máy nhất định được áp dụng chính sách nói trên mà thôi.

Dù vậy, vào tháng 4 năm nay, chính sách nói trên lại bất ngờ bị siết chặt. Theo đó, chỉ những chiếc iPhone xách tay có hóa đơn mua hàng tại các cửa hàng, đơn vị phân phối được Apple ủy quyền tại nước ngoài mới được bảo hành, sửa chữa tại các trung tâm ủy quyền. Thực tế, việc mua máy xách tay tại các cửa hàng nhỏ lẻ, qua nhiều đầu nậu, trung gian, việc có hóa đơn ban đầu là không hề dễ dàng gì. Vì thế, những người mua iPhone xách tay chỉ yếu phụ thuộc vào các gói bảo hành không theo tiêu chuẩn Apple của các cửa hàng là chính.

Chúc bạn có một chiếc iPhone ưng ý cho mình!

(Theo Kênh 14)
Thay màn hình iphone 6, Thay màn hình iphone 5