Instagram của Britney Spears đã bị hacker dùng để phát tán phần mềm gián điệp, bạn cũng có thể là nạn nhân đấy

0
99

Vừa qua, các chuyên gia về bảo mật đã phát hiện một hacker (có nguồn gốc từ nước Nga) đã sử dụng trang của để điều khiển phần mềm gián điệp với cách thức cực kỳ tinh vi.

Trang Instagram của Britney Spears.

Cụ thể, các chuyên gia bảo mật từ lâu đã bám theo nhóm có tên Torla, đây là một nhóm hacker có nguồn gốc từ nước Nga và nhóm thường nhắm vào đối tượng để hack là các cơ quan chính phủ, quân sự, giáo dục và hơn thế nữa.

Sau một thời gian dài theo dõi và điều tra, họ đã tìm một thứ gì đó rất lạ lùng và khác thường: Phần mềm gián điệp của nhóm hacker đã được nhận lệnh tấn công qua một bình luận tưởng chừng như vô hại trên trang Instagram của Britney Spears. Hiện tại bình luận này đã bị xoá.

Instagram của Britney Spears đã bị hacker dùng để phát tán phần mềm gián điệp, bạn cũng có thể là nạn nhân đấy - Ảnh 2.

Nội dung bình luận của hacker.

Người dùng có tên asmith2155 đã bình luận “#2hot make loved to her, uupss #Hot #X.” trên một tấm ảnh Britney Spears đăng tải trên Instagram. Nhìn qua đây có vẻ là một bình luận spam, tuy nhiên ẩn sau bình luận đó sau khi giải mã là đoạn ký tự “2kdhuHX”, đây là một đoạn địa chỉ rút gọn của dịch vụ rút ngắn link bit.ly (https://bitly.com/2kdhuHX).

Đường dẫn trên sẽ kết nối phần mềm gián điệp đến máy chủ điều khiển, nó sẽ được đưa ra chỉ dẫn tấn công và ăn trộm dữ liệu như thế nào. Hiện tại đường dẫn này đã bị vô hiệu hoá.

Instagram của Britney Spears đã bị hacker dùng để phát tán phần mềm gián điệp, bạn cũng có thể là nạn nhân đấy - Ảnh 3.

Đoạn ký tự đó là địa chỉ web được rút gọn bởi dịch vụ này.

Sự việc này đã xảy ra vào hôm tháng 2 nhưng đến bây giờ mới được phát hiện. Tuy nhiên các chuyên gia bảo mật tin rằng đây chỉ là một cuộc thử nghiệm cách thức tấn công mới mà thôi. Qua sự việc này đã đưa ra nhiều câu hỏi không dễ chịu gì cho lắm: Liệu còn đoạn tin nhắn tương tự nào còn ẩn giấu trên Internet hay không? Các hacker còn có cách thức ẩn mình như thế nào? Động thái tiếp theo của các hacker là gì?

Ngoài ra, đây cũng không phải là lần đầu Britney Spears dính vào hacker như thế này. Vào năm 2016 cô đã trở thành nạn nhân của tin đồn nhảm sau khi hacker truy cập vào trang Twitter của Sony Music và thông báo cô đã qua đời.

Như vậy, để phòng ngừa sự nguy hiểm của hacker trên Instagram, các bạn hãy lưu ý kiểm tra thật kỹ các đoạn bình luận tưởng chừng như chỉ là spam và có vẻ vô hại, vì biết đâu trang Instagram của bạn là mục tiêu để hacker đi “rải” phần mềm gián điệp đấy.