Hãy cẩn thận, dùng điện thoại sai cách sẽ khiến bạn bị “cằm đôi” xấu xí như này

0
132

Hiện nay không hề khó để bắt gặp một người luôn cúi xuống để sử dụng thiết bị di động chút nào. Đặc điểm của họ là luôn cúi xuống để sử dụng thiết bị, hai ngón tay thoăn thoát nhắn tin và có thể họ bị điện tượng “cằm đôi” vì cúi xuống quá nhiều nữa, các nhà khoa học đã đặt tên hiện tượng này là “Chiếc cổ nhắn tin” (Text neck) hay “chiếc cổ công nghệ” (Tech neck).

Hình ảnh này rất thường thấy trong thời đại ngày nay.

Chiếc cổ nhắn tin (Text neck) hay chiếc cổ công nghệ (Tech neck) là hiện tượng cổ có hơi hướng bị gập xuống do chúng ta đã quen với việc hay nhìn xuống để sử dụng các thiết bị di động, nó sẽ khiến phần da trên xướng đòn của chúng ta bị chèn ép và nhăn lại, gây ra hội chứng “cằm đôi” vốn thường thấy ở những người bị béo phì.

Liệu điện thoại của bạn có khiến bạn bị cằm đôi hay không? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn Buzzfeed)

Để lí giải cho hiện tượng này, các bạn nên biết rằng trọng lượng trung bình của đầu người là khoảng 4,5 – 5 kg. Nếu chúng ta càng cúi cổ xuống, áp lực đặt lên phần xương sống sẽ càng tăng. Ví dụ như nếu chúng ta nghiêng cổ 30 độ về phía trước, trọng lượng đặt lên xương sống sẽ là 18 kg, 45 độ sẽ là 22 kg và 60 độ sẽ là 27 kg.

Liệu điện thoại của bạn có khiến bạn bị cằm đôi hay không? - Ảnh 3.

Bảng minh hoạ áp lực đến xương sống do cúi cổ.

Được biết, hiện tượng “Chiếc cổ nhắn tin” thường được thấy ở những người trong độ tuổi 18 – 39 có sở hữu trên 3 thiết bị di động và hay nhìn xuống thiết bị của họ khoảng 150 lần trong một ngày. Ngoài “cằm đôi“, họ còn gặp phải những triệu chứng xấu cho sức khoẻ như thoái hoá cột sống, vẹo cột sống, các rắc rối về tiêu hoá, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp và ảnh hưởng đến cơ bắp/dây thần kinh.

Liệu điện thoại của bạn có khiến bạn bị cằm đôi hay không? - Ảnh 4.

Chúng ta nên sử dụng điện thoại ngang tầm mắt.

Chúng ta có thể làm gì về việc này? Cách dễ dàng nhất là hãy cố gắng sử dụng điện thoại ở ngang tầm mắt và hạn chế tối ta việc cúi xuống. Đồng thời, chúng ta nên nghỉ giải lao vài phút nếu sử dụng các thiết bị điện từ trong thời gian dài. Trong thời gian giải lao đó, hãy tranh thủ thư giãn/căng cơ cột sống, cổ, lưng và mắt. Đôi lúc, chúng ta nên cất điện thoại vào hẳn túi quần đi và tận hưởng cột sống tươi đẹp xung quanh, nó sẽ giúp bạn trở nên đẹp hơn vì không có “cằm đôi” đấy.