Đằng sau sự ra đời của “Slide to Unlock” trên iPhone là rất nhiều câu chuyện thú vị

0
127

Slide to Unlock – trượt để mở khóa, là một trong những tính năng đơn giản nhưng thân thuộc nhất đối với người dùng bởi nó chính là cửa ngõ dẫn vào thế giới tuyệt vời của chiếc điện thoại này. Đơn giản là thế nhưng sự ra đời của Slide to Unlock lại không hề đơn giản. Đằng sau sự ra đời của tính năng này là rất nhiều câu chuyện thú vị.

Slide to Unlock có mặt trên iPhone từ những ngày đầu tiên của chiếc điện thoại này.

Có thể bạn cũng biết, trên tất cả những chiếc iPhone đều có một cảm biến tiệm cận (được bố trí ở gần vị trí camera trước). Cảm biến này có nhiệm vụ chính là tắt sáng màn hình iPhone khi máy được đưa lại gần mặt của người dùng (như khi nghe điện thoại chẳng hạn). Vì thế, ban đầu, nhóm thiết kế giao diện người dùng iPhone cho rằng cảm biến tiệm cận là đủ để giúp iPhone tắt màn hình khi người dùng đưa máy vào túi quần. Thế nhưng sau đó họ lại lo lắng về những bất tiện khi máy được lấy ra khỏi túi quần khi có cuộc gọi đến hoặc xóa nhầm các email khi vì một lý do nào đó màn hình điện thoại đang sáng.

Đằng sau sự ra đời của Slide to Unlock trên iPhone là rất nhiều câu chuyện thú vị - Ảnh 2.

Ban đầu, nhóm thiết kế giao diện người dùng iPhone cho rằng tính năng khóa và mở khóa màn hình là không cần thiết.

Từ đây, nhóm thiết kế quyết định màn hình iPhone sẽ được khóa lại và họ cần một cách đơn giản, nhanh chóng để giúp người dùng mở khóa trở lại. Ban đầu, một vài phương án đã được vạch ra, ví dụ như trượt hai ngón tay hay vặn một “nắm cửa ảo”. Nhóm thiết kế cũng thử cách mở khóa bằng cách chạm vào hai điểm khác nhau trên màn hình cùng lúc. Nhóm thiết kế ban đầu rất thích phương án dùng hình ảnh “nắm cửa ảo” nhưng nhận ra rằng thao tác này sẽ không thực hiện được bằng một tay. Cùng thời điểm này, Steve Jobs cũng quyết định việc mở khóa nên được thực hiện nhanh gọn bằng đúng một cú trượt tay.

Đằng sau sự ra đời của Slide to Unlock trên iPhone là rất nhiều câu chuyện thú vị - Ảnh 3.

Apple được cấp bằng sáng chế cho Slide to Unlock vào năm 2011 và nó cũng là tâm điểm của nhiều vụ kiện tụng liên quan giữa Samsung và Apple.

Đến tay, nhóm thiết kế nghĩ đến một thao tác lướt tay dài trên màn hình. Thao tác này cũng nên được đặt theo chiều ngang, thay vì dọc bởi nếu không người dùng sẽ dễ mở khóa nhầm khi lấy máy từ trong túi quần ra. Cơ chế hoạt động ban đầu của Slide to Unlock là hình ảnh một nút bấm trượt theo một thanh trượt. cũng tinh tế thêm một chút “đồ họa” (ánh sáng chuyển động theo dòng chữ Slide to Unlock) để hướng dẫn người dùng trượt về phía nào trên màn hình. Slide to Unlock là một tính năng nhỏ nhưng thể hiện đầy đủ được những “tính cách” của Apple khi phát triển sản phẩm: tinh tế, tỉ mỉ và quan tâm đến từng trải nghiệm của người dùng.

Đằng sau sự ra đời của Slide to Unlock trên iPhone là rất nhiều câu chuyện thú vị - Ảnh 4.

Đến nay Slide to Unlock đã bị thay thế bằng Press Home to open.

Slide to Unlock được Apple “khai tử” vào năm 2016 khi trình làng iOS 10. Lúc này, cảm biến vân tay TouchID đã trở nên phổ biến và nó bắt đầu làm thay “công tác” trượt để mở khóa màn hình. Từ đây, người dùng bắt đầu, nhấn Home để mở khóa thay vì lướt tay như trước.

(Theo Kênh 14)
Thay màn hình iphone 6, Thay màn hình iphone 5