Có ai biết người hùng vừa cứu thế giới khỏi WannaCry từng bị đình chỉ học và cấm sử dụng Internet

0
125

Mấy ai biết được “người hùng” 22 tuổi người anh đã cứu Internet sau sự việc virus tống tiền trong quá khứ đã bị đình chỉ học tại trường của anh. Lý do của việc đình chỉ này là vì nhà trường buộc tội anh chàng hack hệ thống IT và không đạt “Chứng chỉ trung học phổ thông” (GCSE – General Certificate of Secondary Education).

Marcus Hutchins.

Cụ thể, tác giả của việc ngăn chặn hơn 100.000 máy tính khỏi vụ tấn công WannaCry, Marcus Hutchins, đã từng bị mời vào phòng giám thị để chất vấn vì sao hệ thống mạng của trường đã bị “sập” bất ngờ. Marcus cho biết anh không hề liên quan đến sự việc này, anh chỉ dùng một proxy để qua mặt mạng của trường mà thôi (một cách vô hại để truy cập các trang web bị chặn).

Có ai biết người hùng vừa cứu thế giới khỏi WannaCry từng bị đình chỉ học và cấm sử dụng Internet - Ảnh 2.

Marcus nói rằng: “Giống như là tôi bị cho là kẻ phạm tội vậy mặc dù tôi chẳng làm điều đó. Lúc máy chủ của trường bị tấn công thì tôi đang trên mạng, bỗng dưng tôi thấy tốc độ mạng chậm lại. Sau đó tôi được triệu tập lên để chất vấn và buộc tội. Thế là tôi đã bị đình chỉ học cho việc mà tôi chưa bao giờ làm“.

Có ai biết người hùng vừa cứu thế giới khỏi WannaCry từng bị đình chỉ học và cấm sử dụng Internet - Ảnh 3.

Thế là anh đã bị đình chỉ học 1 tuần vào mùa xuân năm 2010. Sau khi vào học, Marcus đã bị cấm dùng Internet cho nên anh đã không thể hoàn thành bài thi GCSE. Kết quả là anh đã bị rớt khóa học đó.

Giờ đây, Marcus đang làm việc cho một công ty bảo mật của chính phủ. Mặc dù được sếp của mình thưởng cho một chuyến đi chơi dài hạn đến Los Angeles cho công sức của anh, nhưng Marcus vẫn lo sợ rằng anh sẽ bị các hacker trả thù vì thông tin của mình đã bị lộ ra công chúng.

Có ai biết người hùng vừa cứu thế giới khỏi WannaCry từng bị đình chỉ học và cấm sử dụng Internet - Ảnh 4.

Nếu họ muốn trả thù tôi thì họ chỉ cần vài giây để tìm thấy thông tin, ví dụ như địa chỉ nhà hay số điện thoại. Ví dụ như một đồng nghiệp của tôi đã bị kẻ gian gửi ma túy đến nhà để gán tội, thậm chí anh ta còn bị dọa giết nữa cơ“, Marcus chia sẻ.

(Theo Kênh 14)
Thay màn hình iphone 6, Thay màn hình iphone 5