Bộ ảnh so sánh cho thấy smartphone khẩu độ f/1.7 vượt trội camera phone f/2.0 như thế nào

0
160

Ở thời điểm hiện tại sản xuất ra một chiếc điện thoại có một độ phân giải cao từ 8 rồi đến 13 hay 16 Megapixels không còn là điều quá khó khăn, chỉ cần đặt hàng cảm biến của các hãng chuyên cung cấp như Sony, Omnivison và trang bị vào điện thoại là xong, chính vì thế nhiều hãng đã làm được, nhưng chất lượng ảnh sản phẩm không phải cứ nhiều chấm là đẹp, là giống nhau cả, nhiều yếu tố mà chỉ có những nhà sản xuất danh tiếng, quan tâm thực tế đến trải nghiệm người dùng mới thường tính hợp. Một trong số đó là khẩu độ.

Khẩu độ là gì? Vì sao nó quan trọng không thể bỏ qua?

Khẩu độ như là độ mở của chiếc van ánh sáng, mở càng rộng ánh sáng vào được càng nhiều, khẩu độ càng lớn thì càng tốt, trên máy ảnh khẩu độ thường chạy từ lớn f/1.4 cho đến tận f/22 (nhớ nhé số sau f/ lớn nghĩa là khẩu độ càng nhỏ, hơi ngược một chút). Trên điện thoại, khẩu độ f/1.7 đang là khủng nhất, loại “thường thường” là f/2.0 hoặc f/2.2 mà thôi.

Hãy cùng so sánh ảnh chụp ở khẩu độ f/1.7 với ảnh chụp từ máy có khẩu độ chỉ f/2.0 bằng việc dạo quanh các quán café ở Sài Gòn tại các thời điểm khác nhau trong ngày nhé.

Galaxy J7 Pro gây bất ngờ khi là một chiếc điện thoại tầm trung có giá dưới 7 triệu đồng nhưng được trang bị khẩu độ lớn lên tới f/1.7. Cùng so sánh ảnh chụp từ Galaxy J7 Pro với ảnh chụp từ một sản phẩm xuất xứ Trung Quốc khác có khẩu độ nhỏ f/2.0 nhé.

Ảnh ban ngày

Ở điều kiện ánh sáng ban ngày, khác biệt không đến nhiều từ độ sáng mà đến nhiều từ độ nét và độ sâu, độ nổi khối của bức ảnh. Khẩu độ lớn, ánh sáng vào được nhiều hơn làm sáng nhiều chi tiết hơn giúp cảm biến ảnh ghi được nhiều vùng chi tiết hơn vì thế ảnh xem ra nét hơn. Khẩu độ càng lớn, trường ảnh càng nông, giúp chủ thể nổi bật hơn so với hậu cảnh, bức ảnh chụp chủ thể này nổi bật hơn trông thấy.

Ảnh từ Galaxy J7 Pro (bên phải) sáng hơn hẳn 1 tông, chi tiết cũng tốt hơn rõ rệt

Ảnh ban đêm

Khẩu độ lớn f/1.7 trên điện thoại đóng vai trò phần lớn làm sáng các bức ảnh chụp trong điều kiện ban đêm, thiếu sáng nhưng đặc biệt giữ được độ nét và chi tiết cho ảnh, khác với việc nhờ sự giúp sức kéo sáng bằng phần mềm như các máy khẩu độ nhỏ f/2.0.

Ảnh đêm chính là lợi thế của camera Galaxy J7 Pro với khẩu độ lớn f/1.7 (bên phải). Khẩu độ f/1.7 giúp ảnh sáng lên một cách tự nhiên, khác với việc kéo sáng bằng phần mềm, vừa mất chi tiết vừa làm màu sắc trông nhợt nhạt

Nhìn chiếc bánh đã ngon mắt hơn với khẩu độ f/1.7 trên camera của Galaxy J7 Pro chưa nào?

Galaxy J7 Pro (bên phải) chụp tối vẫn cho ra hình ảnh chủ thể rõ ràng trong khi camera phone có khẩu độ f/2.0 thì lại không được như vậy

Dẫu biết rằng, để có một bức ảnh đẹp, những trang bị, thông số không phải là tất cả. Nhưng những gì mà một chiếc điện thoại có khẩu độ lớn f/1.7 như Galaxy J7 Pro mang lại cũng thật ấn tượng hơn hẳn đấy chứ. Từ nay mua điện thoại, hãy đặc biệt chú ý đến khẩu độ nữa nhé, để có những bức ảnh sáng hơn, nét hơn, và đầy chất “Nghệ” hơn.

Ngày 7/7 tới đây, “siêu phẩm tầm trung” này sẽ chính thức được bán ra trên toàn quốc với rất nhiều ưu đãi đáng chú ý. Cụ thể, nếu đặt hàng trước trong giai đoạn từ 16/6 đến 6/7, bạn sẽ được tặng voucher trị giá 300.000 VNĐ để mua linh phụ kiện (ví dụ như màn hình, ốp lưng thời trang hay sạc pin…) của J7 Pro trong ngày mở bán. Chương trình này áp dụng cho toàn bộ các đại lý phân phối chính hãng của Samsung trên toàn quốc. Vì vậy, nếu đang tìm kiếm một chiếc smartphone đẳng cấp để vi vu cho mùa hè năng động thì đây chính là cơ hội tốt nhất của bạn rồi đấy.