3 cấp độ “tiến hóa” của ảnh động trên Internet, cách cuối cùng hóa ra chẳng khó làm tí nào

0
78

Ảnh GIF khi vừa sinh ra đã gây náo động làng internet, trở thành một trong những trào lưu ấn tượng và nhiều người dùng nhất trên Internet. Sau đó, Cinemagraph ra đời, ở cấp bậc cao hơn, nghệ thuật hơn. Và bây giờ là bước tiến hóa thứ 3, kết hợp giữa GIF và cinemagraph để tạo thành Invisible Cinemagraph, hiện đại và tiên tiến hơn nữa.

Như các bạn đã biết, GIF (viết tắt của Graphics Interchange Format) là một dạng ảnh động được sử dụng rộng rãi trên Internet. Cũng bởi tính phổ biến này mà ít ai trong số chúng ta không biết đến sự tồn tại của GIF cũng như tính chất của nó. Tuy nhiên, khái niệm Cinemagraph – một dạng “tiến hóa” của GIF thì có vẻ ít phổ biến hơn nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi chút về nó nhé.

Cinemagraph – Ảnh tĩnh mà vẫn động

Cinemagraph là một dạng ảnh động. Mặc dù chứa các yếu tố chuyển động nhưng Cinemagraph không phải là ảnh động thông thường. Nét độc đáo mà Cinemagraph (Cinema + Photograph) khác so với ảnh GIF truyền thống là khả năng tùy biến vùng chuyển động và vùng không chuyển động. Có nghĩa là, chỉ một phần của đối tượng trong bức ảnh chuyển động, còn phần còn lại thì tĩnh lặng hoàn toàn. Nhiều nghệ sĩ đã chọn Cinemagraph để truyền tải những khoảnh khắc ấn tượng hơn đến người xem.

Chỉ có khung cảnh trong bức tranh và con lắc là chuyển động trong không gian tĩnh lặng hoàn toàn.

3 cấp độ “tiến hóa” của ảnh động trên Internet, cách cuối cùng hóa ra chẳng khó làm tí nào - Ảnh 2.

Cinemagraph tạo ra cảm giác như cả không gian và thời gian đều ngưng đọng lại, chỉ có nhân vật chính là chuyển động còn vạn vật thì đứng yên.

Invisible Cinemagraph – Mang Cinemagraph tới nhiều người hơn

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiếp cận bộ môn Cinemagraph bởi khó nắm được kỹ thuật và theo đuổi, không dễ như GIF chỉ cần quay 1 đoạn Video hoặc chụp nhiều bức ảnh liên tiếp và xuất GIF.

Cinemagraph là sự kết hợp nhiều công đoạn: quay Video, chụp ảnh tĩnh, ghép lại xử lý phức tạo bằng phần mềm. Chính vì thể Invisible Cinemagraph ra đời, chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại nằm “ẨN MÌNH” trong khung cảnh sẽ tạo ngay ra được một tác phẩm Cinemagraph, cùng xem nhé:

3 cấp độ “tiến hóa” của ảnh động trên Internet, cách cuối cùng hóa ra chẳng khó làm tí nào - Ảnh 3.

Chỉ cốc trà chuyển động, khung cảnh xung quang đều tĩnh lặng

3 cấp độ “tiến hóa” của ảnh động trên Internet, cách cuối cùng hóa ra chẳng khó làm tí nào - Ảnh 4.

Galaxy S8 với màn hình vô cực, siêu mỏng, ẩn mình hoàn hảo trong bức ảnh

Với thiết kế vô cực, viền màn hình siêu mỏng đến vô hình, Galaxy S8 với một bức ảnh GIF trên màn hình là vật thể chuyển động trong cả tổng thể đang đứng yên.

Tưởng là khó làm đúng không? Nhầm rồi, tạo được một bức ảnh như vậy thậm chí còn dễ hơn cả làm Cinemagraph. Bạn chỉ mất đúng 3 bước như thế này:

B1. Chỉ cần dùng Galaxy S8 với chức năng tạo một bức ảnh GIF có sẵn, sau đó

B2. Đặt Galaxy S8 vào tổng thể và co kéo cho vừa với khung cảnh thật

B3. Dùng một thiết bị khác ghi lại dưới dạng GIF hoặc Video là xong. Cùng thử ngay nhé.